Mỹ muốn tiếp cận phòng thí nghiệm Trung Quốc bị nghi phát tán Covid-19

Thứ bảy - 18/04/2020 05:59
Mỹ muốn tiếp cận phòng thí nghiệm Trung Quốc bị nghi phát tán Covid-19 Mỹ muốn tiếp cận phòng thí nghiệm Trung Quốc bị nghi phát tán Covid-19

Dân trí Mỹ đã đề nghị Trung Quốc cho phép tiếp cận phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán giữa lúc có nhiều giả thuyết cho rằng cơ sở này là nguồn gốc phát tán virus gây dịch Covid-19.

Mỹ muốn tiếp cận phòng thí nghiệm Trung Quốc bị nghi phát tán Covid-19 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/4 đã kêu gọi phía Trung Quốc cho các chuyên gia của Mỹ tiếp cận Viện virus học Vũ Hán.

“Chúng tôi vẫn đang đề nghị Trung Quốc cho phép các chuyên gia tiếp cận phòng thí nghiệm virus (ở Viện virus học Vũ Hán) để chúng tôi có thể xác định chính xác nguồn gốc của virus này (virus gây viêm phổi cấp Covid-19)”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: “Đây là vấn đề về khoa học và dịch tễ học. Chúng ta cần biết chuyện gì đã xảy ra để có thể giảm rủi ro cho người Mỹ trong thời gian tới và đưa nền kinh tế toàn cầu trở lại quỹ đạo”.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng cho biết, Mỹ đang đề nghị Trung Quốc giải thích rõ việc điều chỉnh số liệu về số người chết vì Covid-19 tại Vũ Hán.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc có nhiều nghi vấn về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới và nghi vấn Trung Quốc che giấu thông tin. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này cho biết, ông đã chỉ đạo điều tra giả thuyết liệu virus gây Covid-19 có bắt nguồn từ phòng thí nghiệm hay không.

Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi có nhiều giả thuyết cho rằng virus corona mới gây Covid-19 thoát ra từ đây.

Viện Virus học Vũ Hán mở cửa năm 2015. Đây là cơ sở đầu tiên ở Trung Quốc nghiên cứu về các mầm bệnh đe dọa cuộc sống con người và được xây dựng theo tiêu chuẩn có thể chịu được động đất tới 7 độ Richter.

Báo Washington Post hôm 14/4 đưa tin, đầu tháng 1/2018, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc có động thái bất thường là nhiều lần điều nhà ngoại giao chuyên về khoa học đến Viện Virus học Vũ Hán. Mỹ sau đó đã gửi 2 điện tín ngoại giao để cảnh báo về nguy cơ thiếu an toàn và năng lực quản lý yếu kém tại cơ sở nghiên cứu này.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết virus gây Covid-19 liên quan đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Trong một phát ngôn gần đây nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm 16/4 khẳng định: “Lập trường của Trung Quốc luôn rõ ràng về nguồn gốc cũng như con đường lây nhiễm của virus corona chủng mới. Chúng tôi luôn giữ quan điểm rằng đây là một vấn đề khoa học và nên được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và các chuyên gia y tế”.

“Tôi muốn nhắc lại rằng: Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần khẳng định không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy virus (corona chủng mới) được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Nhiều chuyên gia y tế nổi tiếng trên toàn thế giới cũng mô tả những giả thuyết như “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” này là thiếu bằng chứng khoa học”, ông Zhao nói thêm.

Minh Phương
Theo SCMP

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 177
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 169
 
  •   Hôm nay 22,606
  •   Tháng hiện tại 965,850
  •   Tổng lượt truy cập 90,384,805