Máy bay Hàn Quốc xuất kích chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không

Thứ sáu - 27/07/2018 15:38
Máy bay Hàn Quốc xuất kích chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không Máy bay Hàn Quốc xuất kích chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không

Dân trí Hàn Quốc ngày hôm nay đã điều máy bay chiến đấu để chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Seoul.

Máy bay Hàn Quốc xuất kích chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không 1
Máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc (Ảnh minh họa: The Aviationist)

Reuters trích thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, không quân nước này ngày 27/7 đã điều nhiều hơn 1 máy bay chiến đấu nhằm theo sát và đưa ra cảnh báo đối với máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Seoul.

Theo đó, máy bay của Trung Quốc đã tiến sát lại gần khu vực đảo đá ngầm Ieodo hiện do Hàn Quốc quản lý. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với khu vực này.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về vụ việc này.

Vùng nhận dạng phòng không được ví là hệ thống cảnh báo sớm, giúp các nước phát hiện sự xâm nhập vào không phận của nước này. Bất cứ máy bay nào xâm nhập khu vực này đều phải báo cáo lộ trình và mục đích chuyến bay với nước chủ nhà. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn được xác định là không phận quốc tế và phi công không có nghĩa vụ pháp lý phải thông báo nếu tiến vào.

Năm 2013, Hàn Quốc đã thông báo lập ADIZ mới, đáp lại quyết định đơn phương của Trung Quốc nhằm mở rộng ADIZ để bao trùm đảo đá ngầm Ieodo và các đảo Marado và Hongdo ngoài khơi bờ biển phía nam của bán đảo Triều Tiên. Theo giới chức Hàn Quốc, bất kỳ máy bay nước ngoài nào bay qua ADIZ mở rộng của Hàn Quốc sẽ bị yêu cầu nhận tự nhận dạng trước từ 15-30 phút, duy trì liên lạc và trình kế hoạch bay.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã từng thực hiện các chuyến bay tương tự vào vùng phòng không Hàn Quốc vào tháng 2 và tháng 3 năm nay và ít nhất 2 lần năm ngoái, theo thông báo của hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Hồi tháng 2, Seoul đã triệu hồi đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động của Bắc Kinh. Tuy nhiên, phía Trung Quốc khẳng định họ đã điều máy bay tham gia diễn tập tới khu vực trên tuân theo luật lệ quốc tế.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 157
  •   Máy chủ tìm kiếm 26
  •   Khách viếng thăm 131
 
  •   Hôm nay 5,142
  •   Tháng hiện tại 586,474
  •   Tổng lượt truy cập 65,972,992