Hai tàu chiến Mỹ tới Biển Đông, nghi hoạt động gần tàu khảo sát Trung Quốc

Thứ ba - 21/04/2020 13:08
Hai tàu chiến Mỹ tới Biển Đông, nghi hoạt động gần tàu khảo sát Trung Quốc Hai tàu chiến Mỹ tới Biển Đông, nghi hoạt động gần tàu khảo sát Trung Quốc

Dân trí Mỹ đã điều 2 tàu chiến tới ở Biển Đông và các tàu này được cho đang hoạt động gần một tàu khảo sát của Trung Quốc trong khu vực.

Hai tàu chiến Mỹ tới Biển Đông, nghi hoạt động gần tàu khảo sát Trung Quốc 1

Tàu USS America (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Reuters dẫn thông báo ngày 21/4 của hải quân Mỹ đưa tin, hai tàu chiến của nước này đang ở Biển Đông. Trong khi đó, ba nguồn tin an ninh trong khu vực cho biết 2 tàu này đang hoạt động ở khu vực gần với một tàu khảo sát của Trung Quốc và một tàu Malaysia. 

Theo phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ Nicole Schwegman, hai tàu chiến đang ở Biển Đông là tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill.

“Thông qua sự hiện diện liên tục ở Biển Đông, chúng tôi đang nỗ lực thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không cũng như nguyên tắc quốc tế vốn là nền tảng cho an ninh và thịnh vượng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”, bà Schwegman cho hay.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm tác chiến viễn chinh tàu USS America, nói với Reuters rằng lực lượng của ông đã liên lạc với hải quân Trung Quốc ở Biển Đông trong tuần này.

“Mọi hoạt động liên lạc của chúng tôi với Trung Quốc đều an toàn và chuyên nghiệp”, ông Kacher cho biết.

Bà Schwegman không nêu rõ địa điểm cụ thể mà 2 tàu chiến Mỹ hoạt động trên Biển Đông nhưng các nguồn tin an ninh giấu tên nói với Reuters rằng các tàu của Washington dường như hoạt động gần tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc và một tàu của Malaysia.

Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc hồi cuối tuần qua bị phát hiện đang khảo sát ở gần một tàu của Công ty dầu khí quốc gia Malaysia Petronas hoạt động tại Biển Đông.

Mỹ gần đây đã lên tiếng đề nghị Bắc Kinh ngừng “hành động bắt nạt” ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về thông tin liên quan tới "các hành động khiêu khích" của Trung Quốc nhằm vào hoạt động khai thác dầu khí tại vùng biển này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình hình khu vực đang tập trung chống lại đại dịch Covid-19 để có động thái “cưỡng ép các nước láng giềng”.

Tuần trước, tàu địa Chất Hải Dương 8 và ít nhất một tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng bị phát hiện xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 158 km.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 193
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 184
 
  •   Hôm nay 64,845
  •   Tháng hiện tại 810,626
  •   Tổng lượt truy cập 90,229,581