Động thái phá lệ của ông Tập Cận Bình với quân đội Trung Quốc

Thứ ba - 07/08/2018 20:54
Động thái phá lệ của ông Tập Cận Bình với quân đội Trung Quốc Động thái phá lệ của ông Tập Cận Bình với quân đội Trung Quốc

Dân trí Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ truyền thống khi lần đầu tiên không phong tướng trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc năm nay.

Động thái phá lệ của ông Tập Cận Bình với quân đội Trung Quốc 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ duyệt binh của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Theo SCMP, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phá vỡ truyền thống khi quyết định không công bố tên của bất kỳ vị tướng mới nào trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình không thăng quân hàm cho bất kỳ vị tướng nào đúng vào dịp diễn ra sự kiện quan trọng của quân đội Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo.

Trước đó, các vị tướng mới thăng cấp thường được xướng tên vào dịp kỷ niệm ngày thành lập PLA 1/8 và đây được xem là cách để khích lệ tinh thần của các quân nhân. Gần 30 người đã được phong tướng kể từ khi ông Tập Cận Bình bắt đầu lãnh đạo đất nước từ cuối năm 2012 cho tới năm 2017, trong đó có 27 người được phong đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập PLA.

Năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã thăng hàm cho gần 140 người lên các cấp trung tướng, thiếu tướng và đại tướng trước thềm đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10.

“Ông Tập đã công bố nhiều vị tướng trẻ và mới trong vòng 5 năm kể từ khi ông bắt đầu rà soát toàn bộ lực lượng quân đội. Việc thăng hàm sẽ giúp khích lệ tinh thần của các quân nhân trong bối cảnh nhiều thay đổi đang diễn ra và nhiều tướng lớn tuổi đã về hưu”, nhà quan sát Liang Guoling tại Hong Kong nhận định.

Trong số những người được thăng hàm trước đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc năm ngoái có Ding Laihang - người nhậm chức Tư lệnh Không quân PLA và Shen Jinlong - người nhậm chức Tư lệnh Hải quân PLA. Cả ông Ding và ông Shen đều được thăng cấp từ các vị trí cấp vùng, trong khi trước đó những vị trí này thường được giao cho những người công tác tại sở chỉ huy cao nhất.

Ông Tập Cận Bình "phá lệ"

Động thái phá lệ của ông Tập Cận Bình với quân đội Trung Quốc 2
Lễ duyệt binh của quân đội Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Song Zhongping, người từng phục vụ trong Quân đoàn Pháo binh số 2 của PLA, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cho thấy rằng ông không sẵn sàng đi theo các thông lệ truyền thống trong việc thăng hàm. Thay vào đó, ông muốn cất nhắc những cá nhân thể hiện thực sự tốt, đặc biệt những người “sẵn sàng chiến đấu” và am hiểu về phương thức tác chiến hiện đại.

“Ông Tập có thể sẽ thăng hàm vào những ngày như dịp 1/8, nhưng đó không phải điều ông ấy bắt buộc phải làm. Quyết định thăng hàm sẽ dựa trên việc liệu người đó có xứng đáng để thăng hàm hay không cũng như tính đến sự cần thiết về chính trị”, ông Song, hiện là bình luận viên quân sự cho Phoenix TV, nhận định.

Năm 2015, ông Tập Cận Bình từng công bố kế hoạch “đại tu” quy mô lớn đối với quân đội Trung Quốc nhằm chuyển PLA từ lực lượng với 2,3 triệu quân xuống thành lực lượng tinh giản hơn, linh hoạt hơn và đạt đẳng cấp thế giới. Kết quả là quân đội Trung Quốc đã cắt giảm 300.000 người, 7 quân khu bị giảm xuống còn 5 bộ tư lệnh chiến trường và 4 cơ quan chỉ huy thuộc Quân ủy Trung ương được cơ cấu lại thành 15 cơ quan trực thuộc nhỏ hơn.

Tại lễ kỷ niệm 91 năm ngày thành lập PLA, nhật báo PLA Daily đã đăng các bài xã luận nhắc lại lời cảnh báo của ông Tập Cận Bình rằng lực lượng vũ trang phải luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao độ khi Trung Quốc đang phải đối mặt với bối cảnh phức tạp cũng như các mối đe dọa từ cả trong và ngoài nước.

Liên quan tới kế hoạch cải tổ lực lượng quân đội, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ đạo xóa bỏ tất cả các hoạt động kinh doanh trong phạm vi quân đội. Theo đó, ông Tập yêu cầu các lực lượng vũ trang Trung Quốc cho tới cuối năm nay phải dừng các hoạt động kinh doanh thương mại như kinh doanh nhà trẻ, bất động sản để tập trung vào chuyên môn.

Ông Tập Cận Bình cho rằng các hoạt động kinh doanh có thể khiến các quân nhân và quan chức xao nhãng nhiệm vụ chính là luôn phải sẵn sàng rèn luyện và tác chiến để nâng cao khả năng. Theo chỉ đạo mới của lãnh đạo, các đoàn nghệ thuật quân đội sẽ dừng tổ chức các chương trình biểu diễn, các nhà kho hoặc nhà chứa của quân đội dừng cho các công ty thương mại thuê và các công ty xây dựng quân đội cũng dừng nhận thêm các hợp đồng mới.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội được khởi xướng từ cách đây 3 năm. Một số quan chức quân đội đã bị điều tra và truy tố vì hành vi tham nhũng, bao gồm cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Thành Đạt

Theo SCMP

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 147
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 140
 
  •   Hôm nay 17,533
  •   Tháng hiện tại 435,585
  •   Tổng lượt truy cập 65,822,103