“U19 Việt Nam vẫn chỉ là một học viện bóng đá”

Thứ bảy - 11/10/2014 08:38
“U19 Việt Nam vẫn chỉ là một học viện bóng đá” “U19 Việt Nam vẫn chỉ là một học viện bóng đá”

Thất bại đậm của U19 Việt Nam trước U19 Hàn Quốc cho chúng ta biết chúng ta còn nhiều khiếm khuyết phải học. Theo chuyên gia Trần Duy Long, khác biệt cơ bản giữa đôi bên ở chỗ chúng ta chỉ là một học viện có tăng cường.

Thua về đấu pháp

Theo ông nguyên nhân vì sao U19 Việt Nam thua đậm U19 Hàn Quốc đến vậy?

Cần phải công bằng là hiệp 1 chúng ta chơi tốt. Đội không đá nhanh là có mục đích hẳn hoi. Chúng ta phải chơi chậm để tìm hiểu đối thủ, vì thật ra trước khi vào giải ta đâu có nhiều thông tin về họ. Bên cạnh đó, thời tiết cũng không cho phép chúng ta chơi nhanh ngay từ đầu. Ngoại trừ bàn thua đầu tiên là do lỗi thủ môn, hiệp 1 U19 Việt Nam đã đá rất hợp lý.

Nhưng sau đó thì chúng ta lại thua đến vỡ trận?

Cái đấy lại khác. Sang hiệp 2, họ đọc ra lối chơi của họ rồi thay đổi, trong khi chúng ta sau lúc biết cách đá của họ lại chẳng thay đổi gì. Hiệp 2 chúng ta lại chơi giống hệt hiệp 1. Họ khai thác rất tốt điểm yếu nhất của chúng ta là cánh trái (nơi Hồng Duy thường bỏ vị trí lên tham gia tấn công – PV). Cả 3 bàn thua đầu tiên của U19 Việt Nam đều xuất phát bên cánh này, nhưng ta vẫn không có phương án gì để bịt điểm yếu vừa nêu.

“U19 Việt Nam vẫn chỉ là một học viện bóng đá” 1
Chuyên gia Trần Duy Long (phải) cho rằng đội tuyển U19 chưa thể thay đội tuyển Olympic và ĐTQG vào lúc này

Ở đây, phải thấy rằng tính thích nghi của U19 Việt Nam chưa cao, thể lực lại sa sút khiến cho khả năng đeo bám giảm sút. Về mặt này thì U19 Hàn Quốc hơn hẳn chúng ta, đấu pháp của họ rõ ràng hơn, khả năng thích nghi cũng cao hơn.

Một học viện không thể làm thay công việc của một nền bóng đá

Có ý kiến cho rằng U19 Việt Nam thiếu đa dạng vì chúng ta gần như chỉ là một học viện có tăng cường. Ông đánh giá về ý kiến này như thế nào?

Tôi nghĩ ý kiến đấy không sai đâu! Khác biệt cơ bản giữa U19 Việt Nam và U19 Hàn Quốc cũng nằm ở điểm đó. U19 Hàn Quốc là tổng hợp, là sự chọn lọc của nhiều học viện. Bản lĩnh cá nhân của cầu thủ Hàn Quốc rất cao. Vì để vào được đội bóng này, mỗi cầu thủ Hàn Quốc phải trải qua quá trình sàng lọc rất khó khăn, trong khi cầu thủ của ta chưa được như vậy.

Đấy có lẽ cũng là lý do mà những thiếu sót của U19 Việt Nam cho đến lúc này cũng là những thiếu sót xuất phát từ chỗ chúng ta không đa dạng về nguồn cầu thủ?

Tôi nhấn mạnh điểm này, rằng tôi rất mê cầu thủ U19 Việt Nam, mê nhất chất kỹ thuật của họ, xem các cháu đá rất thích mắt. Nhưng đúng là để đội bóng đa dạng hơn, phát triển đồng đều hơn, dĩ nhiên cần nhiều học viện như vậy nữa, chứ một học viện không thể nào tạo nên một đội tuyển mạnh được. Càng có nhiều nguồn cầu thủ, chúng ta càng có điều kiện tuyển chọn nhiều cầu thủ tốt cho đội tuyển.

Cái thiếu khác của U19 Việt Nam so với U19 Hàn Quốc là thiếu va chạm thực tế. Đá bóng cần nhiều trải nghiệm thực tế. Đây là điều cũng không mấy khó hiểu, U19 Việt Nam mới “xuống núi” mà, họ vẫn đang trong giai đoạn học. Trong khi đó, cầu thủ Hàn Quốc già dặn hơn hẳn. Bằng tuổi nhau, nhưng cầu thủ Hàn Quốc tinh quái hơn, kinh nghiệm hơn. Họ đá bóng đỉnh cao rồi mà, đã chơi chuyên nghiệp và thậm chí đã đá bóng ở châu Âu, trong khi cầu thủ U19 Việt Nam thì chưa!

Vậy theo ông có nên đưa đội tuyển U19 Việt Nam đá SEA Games năm sau hay vòng loại World Cup hay không, thưa ông?

Tôi không muốn bàn sâu về vấn đề này, mỗi người mỗi ý, mỗi ý tưởng đều có ý tốt cả. Tôi đánh giá cao tiềm năng của U19 Việt Nam. Nhưng dưới góc độ chuyên môn, tôi cho rằng hiện giờ đội tuyển Olympic vẫn hơn đội tuyển U19.

Người ta có thể thích Công Phượng, tôi cũng thích, vì người ta mê mẩn cách Công Phượng đi bóng qua 6 cầu thủ để ghi bàn, nhưng ở đẳng cấp nào, đá với đối thủ như thế nào mới thực hiện được điều đó. Đá với những cầu thủ có trình độ, Công Phượng đâu thể làm được như vậy đâu. Chính Công Phượng còn nói đá hết sức với U19 Hàn Quốc rồi mà vẫn thua đậm đấy thôi! Đá với lứa tuổi Olympic, rồi trên nữa là cấp ĐTQG lại càng khó!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 241
  •   Máy chủ tìm kiếm 78
  •   Khách viếng thăm 163
 
  •   Hôm nay 19,244
  •   Tháng hiện tại 426,855
  •   Tổng lượt truy cập 66,561,142