Ông Phạm Công Danh "tố" Ngân hàng Nhà nước

Thứ sáu - 12/01/2018 20:20
Ông Phạm Công Danh "tố" Ngân hàng Nhà nước Ông Phạm Công Danh "tố" Ngân hàng Nhà nước

Ông Phạm Công Danh lý giải việc lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng là nhằm tăng vốn điều lệ do sự thúc ép của Ngân hàng Nhà nước.

Liên quan đến việc thành lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng, sáng 12-1, tòa đã chất vấn ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) về sai phạm này.

Bị cáo Danh cảm ơn HĐXX đã cho ông giãi bày. Theo ông Danh, lúc đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn điều lệ. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn, còn làm như thế nào, vận dụng ra sao thì là chuyện của doanh nghiệp.

Ông Phạm Công Danh "tố" Ngân hàng Nhà nước 1

Ông Phạm Công Danh nói do Ngân hàng Nhà nước thúc ép nên mới phạm tội

Ông Danh nói rằng ông chịu áp lực rất lớn, phải duy trì ngân hàng yếu kém nhất trong các ngân hàng, có chứng từ VNCB trả cho ông Trần Quí Thanh 2.760 tỉ đồng nên rất áp lực.

Ngân hàng Nhà nước phía Nam đã tổ chức cuộc họp có lãnh đạo cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (cụ thể là ông Thảo) và đại diện Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An cùng nhiều đại diện ngân hàng khác.

"Sau cuộc họp này, tôi chỉ lo làm sao có tiền cho ngân hàng, không được mất thanh khoản"- ông Danh biện luận.

Ông Danh thừa nhận hành vi lập 12 công ty vay tiền là sai nhưng ông khẳng định rằng nếu Ngân hàng Nhà nước không thúc ép thì ông sẽ không làm những việc như vậy để vay 4.700 tỉ đồng từ BIDV nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Về việc Ngân hàng Nhà nước thúc ép VNCB phải tăng vốn điều lệ, ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) xác nhận là ông Phạm Công Danh khai đúng. Cụ thể, ông Danh đã xin tăng vốn điều lệ VNCB thành nhiều lần vì rất khó khăn. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo rằng phải tăng vốn điều lệ lên 4.500 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Thành Mai khai ông Phạm Công Danh rơi vào tình thế rất khó xử: Tăng vốn điều lệ thì "chết" mà không tăng vốn điều lệ thì ngân hàng phá sản. Vì thế, ông Danh đã chọn nhiều phương án để có tiền.

Ông Phạm Công Danh "tố" Ngân hàng Nhà nước 2
Bị cáo Phạm Công Danh ”bênh” Trầm Bê

Bị cáo Phạm Công Danh cho là không biết Trầm Bê có biết nội tình hay không nhưng xác nhận lời khai của Bê và cấp dưới.

Bấm xem >>

Nguồn tin: 24h


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 125
  •   Máy chủ tìm kiếm 59
  •   Khách viếng thăm 66
 
  •   Hôm nay 17,644
  •   Tháng hiện tại 881,046
  •   Tổng lượt truy cập 59,017,408