Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội

Thứ sáu - 10/08/2018 07:40
Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội

Dân trí Mất gần hai năm nghiên cứu, tìm tòi, nghệ nhân Phan Thị Thuận (Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội) đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam sản xuất thành công vải lụa từ tơ sen.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 1

Sinh ra ở một làng quê nổi tiếng với nghề dệt lụa tơ tằm, nghệ nhân Phan Thị Thuận luôn đau đáu trong lòng việc tìm hướng đi mới cho bản thân cũng như những người dân ở làm nghề truyền thống ở Phùng xá (Mỹ Đức, Hà Nội).

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 2

Ý tưởng sản xuất vải lụa từ tơ sen được nghệ nhân Thuận ấp ủ từ lâu, sau hai năm vừa nghiên cứu vừa thử nghiệm, nghệ nhân Thuận đã cho ra lò những chiếc khăn quàng cổ đầu tiên được sản xuất từ sợi tơ của sen.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 3

Nghệ nhân Thuận cho biết tất cả các cuống sen phải được xử lý trong vòng 24 tiếng đồng hồ, bởi cuống bị khô lại, tơ sẽ hỏng hoàn toàn, phải mất 1.200 cuống sen mới dệt ra được 10.000 m sợi.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 4

Sợi sen thu được bông, nhẹ và có mùi thơm tự nhiên. Sợi sen được tạo ra do nghệ nhân Thuận rất mảnh, săn, hình thức đẹp. Thử nghiệm cho thấy mô hình sản xuất rút sợi từ cọng sen thành công với kết quả đã rút được 350g sợi từ 4970 cọng sen.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 5

Tất cả các công đoạn tạo ra sợi tơ sen đều được làm hoàn toàn thủ công rất cầu kỳ. Vì vậy, trong quá trình nghiên cứu, bà Thuận gặp không ít khó khăn.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 6

Để lấy được tơ sen, nghệ nhân Thuận phải dùng dao khứa xung quanh cuống sen, sau đó dùng tay vặn và kéo tơ, đồng thời vê cho sợi tơ sen tròn lại.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 7
Công việc này đỏi hỏi tính kiên nhẫn cực cao.
Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 8

Ngoài việc lấy tơ sen khác hẳn cách lấy tơ tằm, những công đoạn còn lại nghệ nhân Thuận đều dùng những dụng khá thô sơ để dệt vải.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 9

Trên thế giới, Myanmar là nước đầu tiên có nghề dệt vải lụa từ tơ cọng lá và cọng hoa sen, từ khoảng năm 1910. Nghề dệt vải lụa thủ công từ tơ sen của Myanmar được hình thành một cách tự phát, khởi nguồn từ ngôi làng KyaingKan (Chaing Kham) – cực nam của hồ Inlay với sản phẩm ban đầu là tấm áo cà sa dâng lên các nhà sư trụ trì trong vùng.

Người phụ nữ dệt lụa từ tơ sen đầu tiên ở Hà Nội 10

Nghệ nhân Thuận kỳ vọng việc sản xuất sợi sen từ cọng lá và cọng hoa sen sẽ mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế của nghề trồng sen ở nước ta, làm nẩy sinh một nghề mới cho nông dân các vùng có đất ngập nước, đồng thời tạo ra một nguồn sợi đặc sản với những sản phẩm có giá trị cao.

Trọng Trinh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 144
  •   Máy chủ tìm kiếm 27
  •   Khách viếng thăm 117
 
  •   Hôm nay 12,633
  •   Tháng hiện tại 646,329
  •   Tổng lượt truy cập 66,032,847