Robot "hiệp sĩ mù" tâng bóng hoàn hảo không rơi chỉ bằng cách lắng nghe âm thanh

Thứ năm - 02/08/2018 08:42
Robot "hiệp sĩ mù" tâng bóng hoàn hảo không rơi chỉ bằng cách lắng nghe âm thanh Robot "hiệp sĩ mù" tâng bóng hoàn hảo không rơi chỉ bằng cách lắng nghe âm thanh

Robot ngày càng làm được nhiều việc mà con người vẫn cho là khó khăn.

Robot ngày càng làm được nhiều việc mà con người vẫn cho là khó khăn.

Nếu đã từng một lần cầm vợt tâng quả bóng bàn, bạn sẽ biết đây là việc không hề dễ dàng khi vừa phải quan sát chuyển động của bóng, vừa phải điều khiển lực và hướng tay để giữ bóng trong lòng vợt khi nó nẩy lên nẩy xuống. Nhưng giờ đây, một con robot đã có thể làm hoàn hảo việc này, thậm chí còn không cần đến camera để nhận diện vị trí của bóng mà chỉ cần âm thanh.

Tkuhn - một lập trình viên chuyên dùng board mạch Arduino, đã tạo ra hệ thống tâng bóng bàn bằng cách nhận diện âm thanh trái bóng tiếp xúc với mặt phẳng trên hệ thống. Thoạt nhìn nó cũng như cách mà con người tâng bóng bằng cách chuyển động nhẹ cổ tay, nhưng như đã nói ở trên, hệ thống này chỉ dùng âm thanh.

Mỗi lần bóng chạm mặt gỗ sẽ tạo ra âm thanh khác nhau và âm thanh này sẽ được thu nhận rồi phân tích bởi 4 microphone xung quanh.

Tuỳ vào nơi mà trái bóng chạm vào, 4 microhphone sẽ xác định vị trí của bóng gần với nơi nào nhất rồi truyền dữ liệu đến motor để điều chỉnh hệ thống nẩy banh.

Bạn có thể quan sát dễ dàng hơn với góc quay ngang này:

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 107
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 97
 
  •   Hôm nay 5,015
  •   Tháng hiện tại 586,347
  •   Tổng lượt truy cập 65,972,865