Phát hiện một loài sóc mới tại Việt Nam

Thứ năm - 06/09/2018 09:02
Phát hiện một loài sóc mới tại Việt Nam Phát hiện một loài sóc mới tại Việt Nam

Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp các nhà khoa học từ Đại học Kyoto và Đại học Obihiro (Nhật Bản) vừa phát hiện một loài sóc mới cho khoa học.

Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp các nhà khoa học từ Đại học Kyoto và Đại học Obihiro (Nhật Bản) vừa phát hiện một loài sóc mới cho khoa học. Đây có thể là loài sóc đặc hữu, chỉ có ở Việt Nam.

Phát hiện một loài sóc mới tại Việt Nam 1
Sóc cây hòn khoai.

Loài mới được đặt tên là Sóc cây hòn khoai (Hon Khoai squirrel), tên khoa học Callosciurus honkhoaiensis. Loài sóc mới này được tìm thấy tại đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau. Mẫu vật của loài đang được lưu giữ tại Phòng động vật học có xương sống, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

So sánh với các loài sóc cùng giống khác ở khu vực bán đảo Đông Dương thì loài Sóc cây hòn khoai có kích thước nhỏ hơn, đặc biệt là chiều dài cơ thể và kích thước hộp sọ. Về đặc điểm hình thái, Loài sóc cây hòn khoai khác với những loài sóc cây khác bởi lông ở chóp đuôi màu trắng.

Các nhà khoa học cho biết, Sóc cây hòn khoai mới chỉ được ghi nhận tại đảo Hòn Khoai. Cần tiếp tục điều tra để đánh giá vùng phân bố của loài ở các đảo khu vực phía Nam Việt Nam, đồng thời có những đánh giá tiếp theo về số lượng quần thể của loài trên đảo để có những giải pháp bảo tồn loài cho phù hợp với điều kiện của đảo, cũng như loài có thể trở thành loài đặc hữu của Việt Nam.

Phát hiện về loài Sóc cây hòn khoai đã được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Journal of Mammalogy.

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 113
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 12,842
  •   Tháng hiện tại 373,618
  •   Tổng lượt truy cập 65,205,766