Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Thứ hai - 13/08/2018 08:33
Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Những quả cầu đá khổng lồ cao tới hai mét được tìm thấy trên đảo Champ ở gần vòng cực, Siberian Times hôm 12/7 đưa tin.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết hàng nghìn quả cầu đá cao hơn đầu người trưởng thành trên một hòn đảo Nga hình thành như thế nào.

Những quả cầu đá khổng lồ cao tới hai mét được tìm thấy trên đảo Champ ở gần vòng cực, Siberian Times hôm 12/7 đưa tin. Vô số khối đá tròn hoàn hảo nằm rải rác khắp hòn đảo phương bắc không người ở này. Du khách đặt biệt danh cho bãi đá là "trái bóng của Chúa".

Hòn đảo trống rộng 374km2 chưa từng có người sinh sống và các nhà khoa học dám chắc chúng không phải sản phẩm nhân tạo dù họ chưa thống nhất chúng hình thành như thế nào. Nhiều quả cầu đá tương tự nhưng nhỏ hơn cũng được phát hiện năm ngoái trên đảo Heiss thuộc cùng quần đảo.

"Các khối cầu có cấu tạo từ đá cát kết mềm. Bạn có thể thấy nhiều khối cầu lớn nứt thành hai nửa và khối đá to nhất trên đảo đang vỡ dần từ năm này qua năm khác", nhà nghiên cứu vùng cực người Nga Viktor Boyarsky cho biết.

Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối 1
Quả cầu đá được hình thành từ đá cát kết. (Ảnh: Siberian Times).

"Chúng trông như vật thể nhân tạo, nhưng trên thực tế, đó là đá hình thành hàng nghìn năm trước bởi quá trình kết tinh và từ hóa sau đó của hạt cát. Hạt cát cứng dần và tạo ra dạng hình cầu khá đặc. Trên đảo Heiss, các tinh thể hình cầu nhìn giống viên đạn tròn hoặc đạn súng thần công. Chúng tôi tìm thấy khối cầu ở nhiều kích thước khác nhau nhưng không có mẫu vật nào lớn như ở đảo Champ", nhà nghiên cứu Konstantin Zaikov ở Đại học Arctic Federal giải thích.

Tuy nhiên, nhà địa chất học Sepp Fridhubera cho rằng hình dạng tròn của bãi đá là kết quả từ quá trình hình thành dưới nước. Theo Fridhubera, chúng có lõi hữu cơ ở chính giữa.

  • Những quả cầu đá bí ẩn
  • Video: Những quả cầu nhớt bí ẩn trong sa mạc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 197
  •   Máy chủ tìm kiếm 14
  •   Khách viếng thăm 183
 
  •   Hôm nay 308
  •   Tháng hiện tại 581,451
  •   Tổng lượt truy cập 61,709,901