Loại vắc xin đầu tiên trên thế giới dùng cho ong mật

Chủ nhật - 30/12/2018 21:32
Loại vắc xin đầu tiên trên thế giới dùng cho ong mật Loại vắc xin đầu tiên trên thế giới dùng cho ong mật

Loại vắc xin đầu tiên trên thế giới dùng cho ong mật do các nhà khoa học Phần Lan bào chế sẽ được trộn vào thức ăn của ong chúa và truyền khả năng kháng bệnh cho tất cả các thế hệ ong tương lai.

Loại vắc xin đầu tiên trên thế giới dùng cho ong mật do các nhà khoa học Phần Lan bào chế sẽ được trộn vào thức ăn của ong chúa và truyền khả năng kháng bệnh cho tất cả các thế hệ ong tương lai.

Theo smithsonianmag.com, các nhà khoa học ở Đại học Helsinki (Phần Lan) đang bào chế loại vắc xin đầu tiên trên thế giới dùng cho ong mật. Thuốc sẽ được trộn vào thức ăn của ong chúa và truyền khả năng kháng bệnh cho tất cả các thế hệ ong tương lai.

Vắc xin PrimeBEE nhằm phải bảo vệ những con ong mật khỏi một căn bệnh có tên "thối ấu trùng châu Mỹ" do vi khuẩn Paenibacillus larvae gây ra.

Loại vắc xin đầu tiên trên thế giới dùng cho ong mật 1
Vắc xin này liên kết với các phân tử thành tế bào vi khuẩn và sau đó kích thích phản ứng miễn dịch của ong.

Mặc dù bệnh chỉ ảnh hưởng đến ấu trùng dưới 3 ngày tuổi, nhưng đây là căn bệnh nguy hiểm. Đồng thời, vi khuẩn hình thành hàng triệu bào tử trong cơ thể của mỗi ấu trùng chết. Ong khi dọn tổ và loại bỏ ấu trùng chết, lại làm lây lan bào tử ra khắp tổ ong. Khi hầu hết ấu trùng chết vì bệnh và đàn ong suy yếu, những con ong từ tổ ong lân cận xâm nhập vào tổ ong bị nhiễm bệnh để đánh cắp mật ong và căn bệnh này có thể tiếp tục lây lan rộng.

Các nhà khoa học đã đạt được một số thành công trong điều trị bệnh với sự trợ giúp của các loại thuốc kháng sinh đặc biệt, nhưng do thực tế là các bào tử vi khuẩn vẫn tồn tại trong một thời gian rất dài (đến 40 năm) nên các cơ quan thú y giám sát yêu cầu diệt hết các tổ bị nhiễm bệnh bằng cách đốt cháy.

Vắc xin do các nhà khoa học Phần Lan bào chế có sử dụng protein vitellogenin, liên kết với các phân tử thành tế bào vi khuẩn và sau đó kích thích phản ứng miễn dịch của ong. Những người bào chế vắc xin đã thành công trong việc khiến ong chúa, nhận được vi khuẩn gây bệnh từ thức ăn đã chuyển protein vitellogenin biến đổi cho thế hệ sau. Nhờ đó, hệ miễn dịch của ấu trùng ong đã nhận biết mầm bệnh và trở nên kháng bệnh.

Hiện tại vắc xin đang được thử nghiệm và chưa xuất hiện trên thị trường. Các nhà sản xuất sẽ phải quyết định xem họ sẽ cung cấp cho khách hàng một loại vắc xin dưới dạng thức ăn cho ong chúa hay chỉ đơn giản là bán những con ong ​​chúa đã nhận được khả năng kháng bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng trong tương lai họ sẽ có thể cải tiến loại vắc xin của mình để có thể giúp bảo vệ ong khỏi các bệnh khác.

  • Ong mật “chiến đấu” chống lại ve Varroa ký sinh
  • Phát hiện virus thảm sát loài ong mật ở Mỹ

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 129
  •   Máy chủ tìm kiếm 21
  •   Khách viếng thăm 108
 
  •   Hôm nay 10,354
  •   Tháng hiện tại 267,462
  •   Tổng lượt truy cập 67,044,108