Chiếc lưới đặc biệt giúp “câu” nước từ không khí để giải quyết nạn hạn hán

Thứ năm - 16/08/2018 10:31
Chiếc lưới đặc biệt giúp “câu” nước từ không khí để giải quyết nạn hạn hán Chiếc lưới đặc biệt giúp “câu” nước từ không khí để giải quyết nạn hạn hán

Một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế cũng như đời sống của người dân, ở các hoang mạc hay bất kỳ một khu vực khô hạn nào chính là nguồn nước.

Thay vì phải đào sâu xuống lòng đất để tìm kiếm nguồn nước ngầm vốn đã rất ít ỏi, một sản phẩm khoa học tiên tiến tên là “lưới bắt mây” có thể cho phép người dân sống ở các khu vực hạn hán, khai thác hàng ngàn lít nước mỗi ngày từ… sương mù!

Một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế cũng như đời sống của người dân, ở các hoang mạc hay bất kỳ một khu vực khô hạn nào chính là nguồn nước.

Thật vậy, việc thiếu nước gây rất nhiều khó khăn cho cư dân ở những khu vực hạn hán. Chỉ tính riêng châu Phi, mỗi năm những người phụ nữ phải mất tổng cộng 40 tỷ giờ chỉ để lấy nước sinh hoạt cho gia đình, ở những nguồn cấp nước cách xa hàng cây số.

Đứng trước vấn nạn này, một tổ chức phi lợi nhuận có tên “German Water Foundation” đã tiến hành thử nghiệm một giải pháp công nghệ tiên tiến, có thể thể thay đổi cuộc sống của những người dân này mãi mãi!

Chiếc lưới đặc biệt giúp “câu” nước từ không khí để giải quyết nạn hạn hán 1
Chiếc lưới đặc biệt có thể “câu” nước trực tiếp từ bầu khí quyển.

Giải pháp được nhắc đến ở đây chính là “Cloudfisher” - một chiếc lưới đặc biệt có thể “câu” nước trực tiếp từ bầu khí quyển. Cụ thể, để sử dụng, người ta sẽ tiến hành dựng các tấm lưới này thành một bức tường thẳng đứng. Vào buổi ban mai, những mắt lưới sẽ chính là công cụ “bắt giữ” nước từ sương mù; các giọt nước tích tụ tại hàng ngàn mắt lưới sau khi đủ lớn sẽ chảy xuống một rãnh hứng nước ở bên dưới và được phân bổ đi khắp các hệ thống ống dẫn để đến với người dân.

Để hiểu rõ hơn về tính hiệu quả của biện pháp tiên tiến này, hãy cùng đến thăm núi Anti-Atlas ở Ma Rốc. Đây chính là nơi có sự hiện diện của dự án “khai thác sương mù” lớn nhất thế giới, bằng chính sản phẩm lưới Cloudfisher. Được biết, hệ thống này đã giúp thu thập được đến hơn 6000 lít nước mỗi ngày từ sương mù, để cung cấp cho những ngôi làng, luôn trong tình trạng khan nước, ở khu vực lân cận.

Với các hệ thống lưới lớn hơn và có thiết kế hoàn thiện hơn sẽ sớm được tổ chức “German Water Foundation” triển khai trong tương lai, để có thể mang thêm nước sạch đến các khu vực khô hạn khác trên Trái đất.

  • Australia thử nghiệm hệ thống tạo nước uống từ không khí

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 52
 
  •   Hôm nay 5,421
  •   Tháng hiện tại 399,718
  •   Tổng lượt truy cập 65,231,866