Cảm động cá voi sát thủ đau buồn vì con chết

Chủ nhật - 29/07/2018 07:22
Cảm động cá voi sát thủ đau buồn vì con chết Cảm động cá voi sát thủ đau buồn vì con chết

Nhà sinh vật học thuộc Trung tâm Bảo tồn Sinh học, Deborah Giles, nói rằng cá voi mẹ dường như rất đau buồn vì nó biết đứa con sơ sinh chết.

Một con cá voi sát thủ được phát hiện ngoài khơi bờ biển Washington – Mỹ cùng với xác của đứa con sơ sinh.

Báo The Seattle Times hôm 26/7 dẫn lời nhà sinh vật học Brad Hanson đến từ Trung tâm Khoa học Ngư nghiệp Tây Bắc (Mỹ) cho biết cá voi mẹ đẩy xác con tới ngoài khơi biển Washington và ở đó suốt 2 ngày.

Nhà sinh vật học thuộc Trung tâm Bảo tồn Sinh học, Deborah Giles, nói rằng cá voi mẹ dường như rất đau buồn vì nó biết đứa con sơ sinh chết.

Con cá voi nhỏ qua đời chỉ vài giờ sau khi sinh hôm 24-7, theo đài CBC News. Mark Malleson, người đầu tiên phát hiện con cá voi sơ sinh ở quần đảo San Juan gần biên giới Canada, nói: "Tôi nhìn qua ống nhòm và thấy một con cá voi nhỏ đang bơi cùng những con lớn".

Cảm động cá voi sát thủ đau buồn vì con chết 1

Cảm động cá voi sát thủ đau buồn vì con chết 2
Cá voi mẹ đẩy xác con ra ngoài khơi bờ biển Washington và ở đó suốt 2 ngày. (Ảnh: MSN, National Geographic).

Ông Mark sau đó thông báo cho Trung tâm Nghiên cứu Cá voi tại Washington. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu đến, họ phát hiện cá voi mẹ đang cố gắng đẩy đứa con sơ sinh đã chết bằng mũi của mình. Mỗi lần đẩy trượt, nó lại lặn xuống và lặp lại động tác ban đầu.

Robin Baird, nhà sinh vật học tại Trung tâm Cascadia Research Collective, từng chứng kiến một vụ việc tương tự xảy ra với một con cá voi sát thủ khác hồi năm 2010. Chuyên gia này cho biết điều đó phản ánh mối liên kết rất mạnh mẽ giữa những cá thể cá voi cũng như cảm xúc tiêu cực mà chúng phải chịu đựng.

Các nhà khoa học phát hiện ngày càng có nhiều loài - từ hươu cao cổ đến tinh tinh – có hành vi giống trải qua cảm giác đau buồn.

Trong khi đó, số lượng cá voi sát thủ ở miền Nam nước Mỹ đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, khiến loài này đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Báo The Times cho biết nguyên nhân làm cá voi chết bao gồm độc tố trong nước, tàu thuyền qua lại nhiều và thiếu thức ăn - đặc biệt là cá hồi chinook.

  • Cá voi sát thủ cũng bị mãn kinh
  • Cá voi sát thủ trưởng thành vẫn sống dựa vào mẹ

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 42
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 41
 
  •   Hôm nay 5,483
  •   Tháng hiện tại 494,776
  •   Tổng lượt truy cập 71,761,214