2 đại diện của Mỹ đứng đầu danh sách siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Thứ hai - 17/12/2018 10:42
2 đại diện của Mỹ đứng đầu danh sách siêu máy tính nhanh nhất thế giới 2 đại diện của Mỹ đứng đầu danh sách siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nước Mỹ đã giành lại lợi thế của mình trong cuộc đua dường như không có hồi kết.

Nước Mỹ đã giành lại lợi thế của mình trong cuộc đua dường như không có hồi kết.

Từ năm 2013, Mỹ và nhiều cường quốc, ở cả châu Âu lẫn châu Á, đều đã và đang bị cuốn vào một cuộc chiến siêu máy tính (supercomputer) khi liên tục trang bị cho mình những hệ thống với năng lực xử lý ngày càng mạnh để giành lấy ngôi số 1 – vốn thường xuyên đổi chủ. Trong tháng 6/2017, Mỹ đã đánh rơi vị trí quán quân, nhưng giành lại một năm sau đó khi Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge National Laboratory xây dựng thành công siêu máy tính Summit của riêng họ.

2 đại diện của Mỹ đứng đầu danh sách siêu máy tính nhanh nhất thế giới 1
Siêu máy tính Summit của Mỹ. (Ảnh: MIT Technology Review).

Giờ đây, những chuyên gia yêu nước chắc hẳn sẽ cảm thấy rất hài lòng khi hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện đều đang nằm trong biên giới nước Mỹ – theo Danh sách SuperComputer TOP500 (top 500 siêu máy tính của thế giới) mới nhất. Theo sau Summit chính là Sierra – siêu máy tính tại Thư viện Quốc gia Lawrence Livermore National Library ở California, được hoàn thiện để phục vụ nghiên cứu vũ khí hạt nhân.

Phương pháp xếp hạng của TOP500 thường sử dụng một bài test gọi là LINPACK để đánh giá nhanh năng lực tính toán của siêu máy tính, tính theo đơn vị “flops” (floating – point operations per second hay phép tính dấu chấm động mỗi giây). Các siêu máy tính, vốn mạnh mẽ như tên gọi của chúng, thường ở ngưỡng petaflops (triệu tỷ phép tính dấu chấm động mỗi giây). Theo bảng xếp hạng mới nhất, Summit đạt điểm số 143,5 petaflops – độc chiếm ngôi số 1, trong khi Sierra cũng lật đổ một đại diện khác của Trung Quốc để giành lấy vị trí số 2 với 122,3 petaflops.

Trong năm ngoái, cả Summit lẫn Sierra vẫn còn cách Thiên Hà 2 và Thái Hồ Chi Quang – 2 siêu máy tính số 1 và số 2 của Trung Quốc – một khoảng khá xa, nhưng này tình hình đã hoàn toàn đảo ngược, nhờ những nỗ lực và khoản đầu tư trị giá hơn 250 triệu USD (chủ yếu là từ các nguồn tài trợ) để đem lại ưu thế cho nước Mỹ. Được biết, cả Summit lẫn Sierra đều là giải pháp do IBM cung cấp, được trang bị các CPU (vi xử lý) loại Power9 – do hãng tự phát triển, và GPU (bộ xử lý đồ họa) V100 của NVIDIA với số lõi lần lượt là 2,4 triệu (Summit) và 1,6 triệu (Sierra).

  • 10 siêu máy tính đắt giá nhất hành tinh
  • Nga bước chân vào cuộc đua siêu máy tính

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 141
  •   Máy chủ tìm kiếm 20
  •   Khách viếng thăm 121
 
  •   Hôm nay 9,953
  •   Tháng hiện tại 554,155
  •   Tổng lượt truy cập 66,688,442