Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng?

Thứ hai - 17/07/2017 12:29
Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng? Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng?

Bí thư Trùng Khánh là tâm phúc của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và là một trong những người có cơ hội trở thành Chủ tịch Trung Quốc.

Người loại bỏ 25 vạn quan tham TQ trong 18 tháng

Người chuyên săn lùng quan tham lên sóng truyền hình TQ

Quan tham TQ quan hệ bất chính với cả mẹ và con

Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng? 1

Ông Tôn Chính Tài từng là bí thư thành phố Trùng Khánh.

Tôn Chính Tài, 53 tuổi, thành viên trẻ tuổi nhất trong số 25 ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc , được cho là đang bị điều tra bởi Ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc. Thông tin được tờ SCMP và Tân Hoa Xã đăng tải, trích nguồn tin thân cận.

Ông Tôn bị nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng”, theo một tờ báo ở Trùng Khánh, nơi ông làm bí thư. Ông bị cách chức bí thư thành phố lớn Trùng Khánh hôm 15.7.

Ông Tôn Chính Tài từng được đồn đoán trở thành người thay thế Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông Tập hết nhiệm kỳ 10 năm của mình. Vụ điều tra này có thể sẽ ảnh hưởng đến đội ngũ lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc và khiến cục diện chính trị có nhiều chuyển biến.

Nguồn tin nội bộ không nói rõ ông Tôn Chính Tài bị điều tra từ thời điểm nào. Người thay thế ông là Trần Mẫn Nhĩ, bí thư tỉnh Quý Châu, một người thân tín của ông Tập. Trong buổi lễ thông báo ông Trần nhận nhiệm vụ mới, Tôn Chính Tài không xuất hiện và dấy lên nhiều nghi ngờ ông đang bị điều tra.

Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng? 2

Ông Trần Mẫn Nhĩ thay thế ông Tôn Chính Tài.

Một thông tin khác cho biết việc chuyển giao quyền lực thực hiện chóng vánh trong đêm, ngay khi các quan chức trong thành phố kết thúc ngày làm việc. SCMP trích một nguồn tin giấu tên cho biết ông Tôn đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương giữ lại.

Ông Tôn Chính Tài được xem là tâm phúc của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và dự kiến sẽ vào ban thường vụ Bộ chính trị trong đại hội 19 sắp tới. Theo quy định, bí thư của 1 trong 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc sẽ nghiễm nhiên có ghế trong Bộ chính trị. Trùng Khánh là trung tâm kinh tế, thương mại lớn của Trung Quốc.

Ông Trần Mẫn Nhĩ là người thân thiết với ông Tập, từng giữ chức trưởng ban tuyên giáo tỉnh Chiết Giang. Các nhà phân tích nhận định ông Trần nhiều cơ hội trở thành người thay thế ông Tập.

“Ông ấy sẽ vào Bộ chính trị và rất có thể thay thế Tôn Chính Tài trở thành gương mặt sáng giá nhất để lãnh đạo Trung Quốc trong tương lai”, nhà phân tích chính trị Trương Lập Phàm, nói.

Trần Đào Anh, phó giáo sư đại học Chính trị và Luật Thượng Hải, nói rằng ông Trần có thể đi theo con đường mà ông Tập từng thực hiện. Sau khi ông Tập trở thành bí thư Thượng Hải, ông nhanh chóng nằm trong danh sách cân nhắc trở thành Chủ tịch Trung Quốc năm 2007.

Ủy viên Bộ chính trị TQ bất ngờ bị điều tra tham nhũng? 3
Tướng tham nhất quân đội TQ xây biệt phủ như Tử Cấm Thành

Vị tướng “ngã ngựa” này là quan chức quân đội cấp cao nhất bị bắt giữ và xét xử vì đại án tham nhũng, có tòa...

Bấm xem >>

Nguồn tin: 24h


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Logo tài trơ

Gạo hữu cơ

tinh dầu thiên nhiên giá rẻ

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 254
  •   Máy chủ tìm kiếm 113
  •   Khách viếng thăm 141
 
  •   Hôm nay 18,512
  •   Tháng hiện tại 497,442
  •   Tổng lượt truy cập 55,825,416