Thị trưởng New York lên tiếng về đảo chôn tập thể giữa dịch Covid-19

Thứ bảy - 11/04/2020 08:22
Thị trưởng New York lên tiếng về đảo chôn tập thể giữa dịch Covid-19 Thị trưởng New York lên tiếng về đảo chôn tập thể giữa dịch Covid-19

Dân trí Thị trưởng New York Bill de Blasio đã lên tiếng về thông tin đảo Hart trở thành nghĩa trang tập thể trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 ở đây tăng mạnh.

Thị trưởng New York lên tiếng về đảo chôn tập thể giữa dịch Covid-19 1
Các rãnh lớn được đào ở đảo Hart để phục vụ việc chôn cất trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 ở New York tăng mạnh. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin New York Post dẫn lời Thị trưởng Bill de Blasio ngày 10/4 cho biết, một số bệnh nhân Covid-19 tử vong đã được chôn cất ở đảo Hart và trong thời gian tới có thể có thêm các bệnh nhân nữa khi Trung tâm kiểm dịch y tế địa phương quá tải với số thi thể. Tuy nhiên, ông Blasio cũng khẳng định, các thi thể được chôn cất ở Hart là những bệnh nhân tử vong vì nhiều lý do khác nhau và người không có người thân đến nhận, chứ không phải chỉ dành riêng cho bệnh nhân Covid-19.

“Đây là những người không có người thân đến nhận, không phải chỉ các nạn nhân Covid-19, người chết vì nhiều loại bệnh khác nhau và nhiều lý do khác nhau đều được chôn ở đây”, ông Blasio nói.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, kể cả khi thi thể đã được chôn ở đảo Hart, nếu người thân đến nhận, thi thể của người chết sẽ được bàn giao lại cho gia đình.

Xác nhận trên được đưa ra sau khi truyền thông đăng tải thông tin nói rằng, chính quyền New York đã thuê lao động hợp đồng để chôn cất bệnh nhân Covid-19 tử vong trên đảo Hart ở ngoài khơi bờ biển phía đông khu vực Bronx của New York. Hòn đảo này vốn được dùng để chôn người dân New York qua đời không có người thân hoặc gia đình không thể sắp xếp lễ tang kể từ thế kỷ 19. Điều này được cho là do số người chết ở New York tăng mạnh do dịch Covid-19, đặc biệt trong tuần qua.

Tính đến ngày 10/4, riêng thành phố New York ghi nhận gần 5.500 ca tử vong vì Covid-19 và hơn 94.000 người nhiễm bệnh. Số người chết tăng nhanh khiến các nhà tang lễ, nhà xác ở thành phố gần như quá tải.

Đảo ở New York biến thành nghĩa trang tập thể giữa dịch Covid-19

Hôm 9/4, Trung tâm kiểm dịch y tế New York thông báo trên trang chủ rằng, họ sẽ rút ngắn thời gian bảo quản thi thể xuống 14-15 ngày trong bối cảnh số người chết tại địa phương tăng nhanh. Trước đó, thời gian bảo quản thi thể tại trung tâm này là tối đa 30 ngày.

Thông tin này cùng với thông tin về các hố chôn tập thể trên đảo Hart đã khiến không ít người dân địa phương lo lắng. Một viên quản lý nhà tang lễ tại Bronx cho biết với New York Post: "Tối qua tôi vừa nhận được cuộc điện thoại từ một gia đình nói rằng nếu không đến nhận thi thể, Trung tâm kiểm dịch sẽ chuyển thi thể đến đảo Hart. Nhưng may mắn là chúng tôi vẫn nhận được thi thể trước khi điều đó xảy ra. Mặc dù vậy, các gia đình nạn nhân rất bức xúc bởi họ không muốn người thân của mình an nghỉ ở đó".

Quản lý một nhà tang lễ khác ở Queens cũng cho biết, họ gặp tình huống tương tự khi các gia đình nói rằng họ không muốn người thân bị chôn cất ở đảo Hart nếu như không thể đến nhận thi thể trước thời hạn vì lý do nhất định.

John Scalia, quản lý một nhà tang lễ trên đảo Staten, trong khi đó cũng phản đối ý tưởng chôn người chết ở đảo Hart và sau đó lại đào lên để bàn giao lại một thi thể đã phân hủy khi có thân nhân đến nhận. Ông cho rằng, việc bảo quản thi thể tại một kho lạnh sẽ tốt hơn.

Bang New York là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ, trong đó thành phố New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại bang New York, tính đến ngày 10/4, bang này có tổng cộng hơn 174.000 người mắc Covid-19, trong đó hơn 7.800 người đã tử vong. Như vậy, bang New York hiện có số người mắc bệnh nhiều hơn bất cứ quốc gia nào, kể cả Tây Ban Nha hay Italia - những điểm nóng bùng phát dịch.

Minh Phương
Theo New York Post

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 140
 
  •   Hôm nay 19,982
  •   Tháng hiện tại 549,766
  •   Tổng lượt truy cập 88,410,903