Số người chết ở Mỹ tăng kỷ lục, ông Trump cảnh báo 2 tuần "đau đớn” sắp tới

Thứ tư - 01/04/2020 05:34
Số người chết ở Mỹ tăng kỷ lục, ông Trump cảnh báo 2 tuần "đau đớn” sắp tới Số người chết ở Mỹ tăng kỷ lục, ông Trump cảnh báo 2 tuần "đau đớn” sắp tới

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn y tế hàng đầu khuyến cáo người dân Mỹ tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp cách ly xã hội khi hai tuần tới được dự báo sẽ là thời gian “rất đau đớn”.

Số người chết ở Mỹ tăng kỷ lục, ông Trump cảnh báo 2 tuần "đau đớn” sắp tới 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 31/3, Tổng thống Donald Trump nói: “Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng để người Mỹ tuân thủ các quy định (về phòng dịch) trong 30 ngày tới. Đây là vấn đề sống còn”.

Chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh: “Tôi muốn tất cả người dân Mỹ sẵn sàng tinh thần cho những ngày vô cùng khó khăn phía trước. Chúng ta sắp trải qua hai tuần rất, rất đau đớn... Hai tuần sắp tới có thể là 2 tuần tồi tệ. Hoặc cũng có thể là 3 tuần. 3 tuần này sẽ là 3 tuần tồi tệ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng lạc quan với "ánh sáng ở cuối đường hầm" khi nói rằng: "Chúng ta sẽ thấy mọi thứ tốt hơn, tất cả sẽ bất ngờ như một luồng ánh sáng".

Ngay sau những cảnh báo của Tổng thống Trump, các chuyên gia hàng y tế hàng đầu trong ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Mỹ đã đưa ra hàng loạt phân tích cho thấy các biện pháp cách ly xã hội có thể cứu sống hàng triệu sinh mạng.

Số người chết có thể lên 240.000 

Tuy nhiên, bác sĩ Deborah Birx cảnh báo, ngay cả khi áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ vẫn có thể lên tới 100.000 đến 240.000 người. "Chúng ta cần chuẩn bị tinh thần cho kịch bản này. Nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực bằng mọi cách để giữ con số tử vong thấp hơn nhiều", ông Deborah Birx nói.

Chuyên gia trên nói thêm: “Không có phép màu nào và hiện cũng chưa có phương pháp điều trị hay vắc xin kỳ diệu nào. Mỗi hành động của chúng ta có thể làm thay đổi tình hình đại dịch trong vòng 30 ngày tới”. Ông Deborah Birx cho rằng, đỉnh dịch tại Mỹ có thể xảy ra trong 2 tuần tới.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 tại Mỹ ngày 31/3 tăng kỷ lục ít nhất 811 ca, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này tại đây lên khoảng 3.815 ca. Hôm qua cũng đánh dấu số ca mắc mới Covid-19 tăng kỷ lục hơn 21.000 ca, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại Mỹ lên hơn 184.000 ca.

Theo số liệu thống kê trên trang web Worldometers, trong ngày hôm qua, Mỹ ghi nhận gần 24.000 ca mắc mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 187.000 ca.

Covid-19 nguy hiểm hơn cúm mùa

Về phần mình, Tổng thống Trump cho rằng, ông đã ứng phó "rất tốt" với đại dịch Covid-19. "Tôi nghĩ tôi đã ứng phó rất tốt, nhưng tôi nghĩ là có thứ có thể đã khiến tôi xao nhãng. Ý tôi là việc tôi bị luận tội. Tôi cho rằng tôi đã mất một chút thời gian để nghĩ về nó", ông Trump nói. Mặt khác, ông cũng nhấn mạnh, dù bị luận tội hay không luận tội thì ông cũng không thay đổi cách ứng phó Covid-19.

Ông Trump dường như đã thay đổi quan điểm khi ngầm thừa nhận Covid-19 nguy hiểm hơn cúm mùa thông thường. Trong cuộc họp báo hôm qua ông nói: "Đó không phải cúm. Đó là thứ đáng sợ".

Tổng thống Trump cho biết, ông có thể xem xét khuyến cáo mọi người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, lo ngại vấn đề thiếu hụt khẩu trang đặc biệt với ngành y tế, Tổng thống Trump cũng cho biết, trong trường hợp ông đưa ra khuyến cáo cũng chỉ áp dụng ngắn hạn, không phải vô thời hạn

 

Minh Phương
Theo Reuters

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 121
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 106
 
  •   Hôm nay 18,929
  •   Tháng hiện tại 644,480
  •   Tổng lượt truy cập 90,063,435