Quan chức Mỹ bị bãi nhiệm vì phản đối dùng thuốc sốt rét trị Covid-19

Thứ năm - 23/04/2020 14:11
Quan chức Mỹ bị bãi nhiệm vì phản đối dùng thuốc sốt rét trị Covid-19 Quan chức Mỹ bị bãi nhiệm vì phản đối dùng thuốc sốt rét trị Covid-19

Dân trí Giám đốc một cơ quan phát triển thuốc chống Covid-19 của Mỹ cho biết ông đã bị mất chức và chuyển công tác sau khi kêu gọi xem xét thận trọng phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc sốt rét.

Quan chức Mỹ bị bãi nhiệm vì phản đối dùng thuốc sốt rét trị Covid-19 1

Ông Rick Bright (Ảnh: Getty)

Trong một tuyên bố vào sáng 22/4, Giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến Mỹ (BARDA) Rick Bright cho biết vị trí của ông đã bị thay thế vì ông phản đối các nỗ lực thúc đẩy sử dụng thuốc trị sốt rét có chất chloroquine/hydroxychloroquine làm thuốc chữa Covid-19.

Một ngày trước đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cơ quan giám sát BARDA, phát đi thông báo rằng ông Bright đã bị chuyển sang một vị trí mới thuộc Viện y tế quốc gia. Ông Gary Disbrow, cấp phó của ông Bright, đảm nhận vị trí quyền lãnh đạo BARDA.

“Trong khi xem xét tất cả các lựa chọn và tìm các cách thức đột phá để điều trị hiệu quả Covid-19, tôi đã phản đối các nỗ lực cung cấp một loại thuốc chưa được chứng minh cho dân chúng Mỹ”, ông Bright cho biết.

Ông Bright cáo buộc chính phủ Mỹ dường như đã quảng bá các loại thuốc này như một loại thuốc “chữa bách bệnh”, mặc dù “thiếu các cơ sở khoa học” để chứng minh điều trên.

Theo Reuters, ông Rick Bright - một chuyên gia về vắc-xin và trị liệu, được bổ nhiệm làm giám đốc của BARDA vào năm 2016, trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Trước đó, theo Reuters, ông Trump đã nhiều lần nhắc tới thuốc trị sốt rét như là một trong những phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19. Đầu tháng này, ông cho biết “tôi có thể sẽ sử dụng nó” dù các bác sỹ nói rằng hiệu quả của thuốc chưa được chứng minh và cần tiến hành thêm các xét nghiệm cần thiết.

Trong bối cảnh chưa có bất kỳ phương pháp điều trị hiệu quả Covid-19, các bác sĩ Mỹ tuyến đầu cho biết họ bắt đầu sử dụng thuốc sốt rét trên bệnh nhân có biểu hiện xấu đi dựa trên một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy thuốc có thể có lợi ích. 

Khi được hỏi về trường hợp của ông Bright tại một cuộc họp báo, ông Trump nói rằng ông “không quen biết quan chức này”. Trong khi đó, các quan chức của BARDA cũng chưa trả lời đề nghị bình luận về tuyên bố của ông Bright.

Hà Phương

Theo Reuters

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 172
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 166
 
  •   Hôm nay 3,503
  •   Tháng hiện tại 629,054
  •   Tổng lượt truy cập 90,048,009