Hướng dẫn toàn diện về thuốc tiểu đường mới

Thứ năm - 22/04/2021 08:34
Hướng dẫn toàn diện về thuốc tiểu đường mới Hướng dẫn toàn diện về thuốc tiểu đường mới

Nhà nội tiết học tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - Phó Giáo sư Rita Rastogi Kalyani đã đưa ra phương pháp tiếp cận trong hướng dẫn điều trị tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhà nội tiết học tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - Phó Giáo sư Rita Rastogi Kalyani đã đưa ra phương pháp tiếp cận trong hướng dẫn điều trị tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và suy tim cao gấp đôi người bình thường. Nhà nghiên cứu này đã trình bày một cách tiếp cận khi lựa chọn liệu pháp hạ đường huyết cho bệnh nhân, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chuyên gia Kalyani cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi lớn trong việc chăm sóc người bệnh tiểu đường trong vài năm qua. Giờ đây, chúng tôi có các công cụ để hiểu rõ hơn về cách giảm các biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2”.

Hướng dẫn toàn diện về thuốc tiểu đường mới 1
Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Chất chủ vận thụ thể giống glucagon peptide 1 (GLP-1) liraglutide, semaglutide dạng tiêm và dulaglutide làm tăng việc sản xuất insulin từ cơ thể, đặc biệt là sau bữa ăn. Các chất ức chế natri glucose cotransporter 2 (SGLT2) empagliflozin và canagliflozin làm giảm lượng glucose cơ thể tái hấp thụ qua nước tiểu.

Tất cả đều có tác dụng giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, như đau tim hoặc đột quỵ. Chất ức chế SGLT2, dapagliflozin có hiệu quả trong việc giúp giảm nguy cơ suy tim.

Phó Giáo sư Kalyani lưu ý, các loại thuốc mới có xu hướng đắt hơn và tác dụng lâu dài vẫn chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu đã nêu chi tiết các loại thuốc cụ thể mang lại lợi ích bổ sung cho bệnh nhân tiểu đường có các tình trạng như: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy tim và bệnh thận mãn tính.

“Một số tác nhân như dulaglutide và dapagliflozin cũng đã chứng minh được lợi ích ở những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch”, Phó Giáo sư Kalyani giải thích.

Hơn nữa, các chất ức chế SGLT2 có thể có lợi cho những bệnh nhân bị suy tim với giảm phân suất tống máu. Đây là tình trạng trong đó cơ tim không bơm máu hiệu quả. Chất này cũng có hiệu quả ở những trường hợp mắc bệnh thận mãn tính.

Nghiên cứu bao gồm các bảng thuốc tổng hợp, với những yếu tố cần xem xét trong thực hành lâm sàng khi lựa chọn thuốc hạ đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường loại 2. Cụ thể: Hiệu quả hạ đường huyết A1C, tần suất dùng thuốc, chi phí, ảnh hưởng đến cân nặng, nguy cơ hạ đường huyết, tác dụng phụ và lợi ích lâm sàng.

“Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nội tiết, tim mạch và thận đang kê đơn những loại thuốc hạ đường huyết mới cho bệnh nhân. Việc chăm sóc bệnh nhân tiểu đường sẽ ngày càng cần sự hợp tác trong tương lai. Cốt lõi là lấy bệnh nhân làm trung tâm”, chuyên gia này nhấn mạnh.

  • Xác định yếu tố then chốt liên quan đến tuổi thọ
  • Cảm biến dưới da kiểm tra khả năng tiếp nhận thuốc
  • Ăn đồ ăn vặt buổi đêm có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn vào ban ngày

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 86
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 79
 
  •   Hôm nay 2,022
  •   Tháng hiện tại 844,650
  •   Tổng lượt truy cập 115,322,071