"Vải thông minh" tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động

Thứ năm - 17/08/2023 05:32
"Vải thông minh" tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động "Vải thông minh" tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động

Với loại vải đặc biệt này, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một nguồn năng lượng chỉ từ mồ hôi và chuyển động cơ thể.

Với loại vải đặc biệt này, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một nguồn năng lượng chỉ từ mồ hôi và chuyển động cơ thể.

Tờ Korea Herald đưa tin các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một loại vải mới có thể tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể. Điều này hứa hẹn mở ra một chương mới trong việc sản xuất quần áo thông minh thế hệ tiếp theo.

"Vải thông minh" tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động 1
Hình ảnh của loại vải mới được phát triển có thể tạo ra năng lượng từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể. (Ảnh: KIST)

Theo thông báo Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) hôm 15/8, hai nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Điện tử thuộc viện này đã làm ra một loại vải co giãn có thể giặt được, cho phép tạo ra năng lượng cơ sinh học và sinh hóa.

Các nhà nghiên cứu đã dệt kết hợp hai loại vải khác nhau, được trang bị máy phát điện ma sát (TEG) và máy phát điện mồ hôi (PEG), để tạo ra loại vải mới. TEG có thể biến năng lượng cơ học được tạo ra từ các chuyển động của cơ thể thành năng lượng điện. PEG có thể tạo ra năng lượng điện khi các chất lỏng như nước và mồ hôi chảy dọc theo sợi vải.

Trước đây, TEG bị hạn chế vì hiệu suất năng lượng giảm do độ ẩm từ mồ hôi còn PEG chỉ tạo ra rất ít năng lượng nên rất khó đưa chúng vào sử dụng thực tế.

Nhóm nghiên cứu đã khắc phục những hạn chế này bằng cách sử dụng đường nóng chảy để làm vải TEG, giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng nhờ bề mặt ma sát tăng lên. Họ cũng phủ PEG bằng muối ion và parylene-C để tăng công suất phát điện.

Với tỷ lệ dệt một TEG xuyên qua 36 PEG để làm thành quần áo, các nhà nghiên cứu đã cung cấp thành công năng lượng cho một thiết bị cảm biến theo dõi vị trí yêu cầu dòng điện 3V.

KIST cho biết loại vải mới này có tiềm năng thương mại hóa cao vì sản lượng điện của TEG và PEG vẫn được duy trì tốt sau 10 lần giặt. Việc sản xuất hàng loạt sẽ giúp vật liệu này có giá phải chăng hơn.

“Công nghệ của chúng tôi có thể được áp dụng cho các lĩnh vực thiết bị điện trên quần áo và thiết bị đeo, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ trở thành nguồn năng lượng cho những người hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như lính cứu hỏa, binh sĩ và người leo núi”, ông Song Hyun-cheol, một tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Advanced Energy Materials vào tháng 7.

  • Phát minh vật liệu bền nhất từ trước tới nay
  • Tại sao Israel được coi là siêu cường nhỏ nhất thế giới?
  • Bí ẩn về nguồn gốc của những xác ướp Ai Cập, tại sao chúng có thể tồn tại hàng nghìn năm?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 231
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 229
 
  •   Hôm nay 2,415
  •   Tháng hiện tại 606,947
  •   Tổng lượt truy cập 131,029,032