Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa đẩy có thể tái sử dụng

Thứ hai - 06/11/2023 05:59
Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa đẩy có thể tái sử dụng Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa đẩy có thể tái sử dụng

Ngày 2/11, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công giai đoạn cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tên lửa thương mại SQX-2Y có thể tái sử dụng, đánh dấu bước đột phá mới của nước này trong lĩnh vực vũ trụ.

Ngày 2/11, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công giai đoạn cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tên lửa thương mại SQX-2Y có thể tái sử dụng, đánh dấu bước đột phá mới của nước này trong lĩnh vực vũ trụ.

Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa đẩy có thể tái sử dụng 1
Tên lửa SQX-2Y. (Ảnh: China Daily)

Tên lửa SQX-2Y do công ty Beijing Interstellar Glory Space Technology nghiên cứu, chế tạo. SQX-2Y có đường kính 3,35m, dài khoảng 17m, được trang bị động cơ metan oxy hóa lỏng. Đây là lần đầu Trung Quốc thử nghiệm cất cánh, hạ cánh thẳng đứng và tái sử dụng tên lửa lỏng một tầng quy mô đầy đủ.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, miền Tây Bắc Trung Quốc. Trong cuộc thử nghiệm, độ cao bay là 178,42m, thời gian bay là 50,82 giây, độ chính xác của vị trí hạ cánh khoảng 1,68m, tốc độ hạ cánh là 0,025m/s.

Công ty Beijing Interstellar Glory Space Technology cho biết thử nghiệm không chỉ thẩm định kế hoạch phát triển tên lửa đẩy tái sử dụng mà còn thu thập dữ liệu quan trọng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc phát triển tên lửa cỡ vừa và lớn, sử dụng metan oxy lỏng có thể tái sử dụng.

Nếu phân loại theo nhiên liệu sử dụng cho động cơ, tên lửa có thể được chia thành 2 loại tên lửa rắn và tên lửa lỏng. Tên lửa lỏng có ưu điểm tiết kiệm chi phí, mức tiêu thụ nhiên liệu, điều chỉnh lực đẩy và khả năng tái sử dụng. Hiện nay, các nước đang tập trung nghiên cứu, phát triển tên lửa đẩy thương mại có khả năng tái sử dụng. Việc tái sử dụng tên lửa đẩy không chỉ giảm chi phí phần cứng của phương tiện phóng mà còn đơn giản hóa đáng kể các hoạt động và thiết bị trên mặt đất, từ đó giảm chi phí vận hành trên mặt đất và tăng tần suất phóng.

  • Dùng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn? Chuyên gia đưa ra kết luận dựa trên 3 yếu tố!
  • Loại nước được ví như "viagra tự nhiên" giúp nam giới sung mãn bản lĩnh đàn ông
  • Tại sao máy bay từ Mỹ đến châu Âu có thể đạt vận tốc âm thanh?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 61
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 59
 
  •   Hôm nay 4,840
  •   Tháng hiện tại 554,857
  •   Tổng lượt truy cập 129,153,035