Trung Quốc phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu

Thứ ba - 11/07/2023 05:50
Trung Quốc phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu Trung Quốc phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu

Trên những ngọn đồi có tổng diện tính 3 triệu m2 ở tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc, 9 nghĩa trang cổ đại với hàng loạt mộ cổ xa hoa có tuổi đời trên 3.000 năm vừa lộ diện.

Trên những ngọn đồi có tổng diện tính 3 triệu m2 ở tỉnh Thiểm Tây - Trung Quốc, 9 nghĩa trang cổ đại với hàng loạt mộ cổ xa hoa có tuổi đời trên 3.000 năm vừa lộ diện.

Theo Cục quản lý Di sản văn hóa nhà nước Trung Quốc, ngọn đồi nằm ở huyện Thanh Giản, tỉnh Thiểm Tây vừa được phát hiện là nghĩa trang rộng lớn của những người thuộc nền văn hóa Lijiaya nổi lên từ thời nhà Thương (năm 1600 – 1045 trước Công Nguyên).

Trung Quốc phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu 1
Một ngọn đồi với hàng loạt mộ cổ thẳng hàng được tìm thấy - (Ảnh: CỤC QUẢN LÝ DI SẢN VĂN HÓA NHÀ NƯỚC TRUNG QUỐC).

Theo Heritage Daily, ban đầu các nhà khảo cổ đã nghiên cứu ở khu khảo cổ Zhaigou, một khu định cư Lijiaya ở huyện Thanh Giản.

Họ quyết định mở rộng ra những ngọn đồi xung quanh và phát hiện nhiều tòa nhà bằng đất nện và hài cốt người nằm trong những ngôi mộ cổ được bảo quản tốt.

Nhà nghiên cứu Sun Zhanwei, người cộng tác với Viện Khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây, cho biết: "Chín nghĩa trang chôn cất những người có địa vị cao từ cuối triều đại nhà Thương đã được phát hiện, bên cạnh 7 ngôi mộ hình chữ "A" được phân bổ theo hướng Bắc - Nam. Đó là những ngôi mộ quý tộc lớn nhất được phát hiện ở phía Bắc tỉnh Thiểm Tây cho đến nay".

Đáng chú ý nhất là 4 ngôi mộ rất lớn, cũng từ triều đại nhà Thương, được khai quật trong nghĩa trang mang tên Changliang, bao gồm 3 ngôi mộ M2, M3, M4 dạng hầm đất, nơi các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 200 đồ lễ tùy táng cực kỳ quý giá.

Chúng gồm một bộ dụng cụ xe ngựa hoàn chỉnh bằng đồng, một chiếc khóa thắt lưng hình chim én khảm ngọc lam, một chiếc thắt lưng khảm ngọc lam, quan tài bằng xương mặt động vật, hoa tai bằng vàng, vỏ sò, đồ tạo tác bằng ngọc bích, nhiều bình đựng tang lễ, rìu và đầu mũi tên đồng...

Trung Quốc phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu 2
Khóa thắt lưng hình chim én khảm ngọc trong mộ - (Ảnh: CỤC QUẢN LÝ DI SẢN VĂN HÓA NHÀ NƯỚC TRUNG QUỐC).

Hàng loạt ngôi mộ khác kém xa hoa bằng nhưng cũng chứa nhiều kho báu quý giá được phát hiện xung quanh, khiến một công bố sơ bộ hồi cuối tháng 5-2023 cho rằng khu vực này chứa đựng một nghĩa trang khổng lồ của giới quý tộc và những người giàu có.

Tuy nhiên, các bước khai quật tiếp theo cho thấy nghĩa trang chỉ là một phần nhỏ của khu di tích, khi các tàn tích của một khu định cư cổ đại được hé lộ.

Thị trấn cổ này chứa đựng nhiều kho báu và có kỹ thuật xây dựng vượt bậc, khiến các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng đó là thủ đô của một quốc gia chưa từng biết, bị chinh phục bởi nhà Thương.

Trung Quốc phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu 3
Một món trang sức nạm ngọc được khai quật từ di tích - (Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUÔC).

Trung Quốc phát hiện vùng đồi bao phủ bởi loạt mộ cổ đầy châu báu 4
Một báu vật bằng ngà nạm ngọc gây chú ý trong hơn 200 món đồ tuyệt tác đã được các nhà khảo cổ đem về từ tàn tích - (Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUỐC).

Đây là một phát hiện rất quan trọng bởi Thiểm Tây cùng với các tỉnh Hà Nam và Sơn Tây được coi là "cái nôi" của nền văn minh Trung Quốc cổ đại ở lưu vực sông Hoàng Hà. Triều đại nhà Thương là triều đại sớm nhất lưu lại các bằng chứng khảo cổ học phong phú và rõ ràng, dù có một ít bằng chứng về triều đại nhà Hạ trước đó.

Trung tâm của thị trấn được xây dựng trên nền đất nện, với các tòa nhà mang nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả các xưởng thủ công và lò nung gốm, hứa hẹn mở "cánh cửa thời gian" giúp các nhà khoa học khám phá đầy đủ chưa từng thấy về cuộc sống hơn 3.000 năm trước.

Ngoài ra, kênh truyền hình CGTN đưa tin các nhà khảo cổ vừa khai quật được cả một số mảnh đồng của xe ngựa và hài cốt ngựa, là bằng chứng quan trọng để tìm hiểu về sự xuất hiện của xe ngựa ở Trung Quốc cũng như phong tục chôn cả ngựa lẫn xe như vật tùy táng.

Theo các nhà nghiên cứu, các cuộc khai quật đã nâng cao hiểu biết của về lãnh thổ chính trị và cấu trúc địa lý của nhà Thương trong thời kỳ đó, cũng như sự trao đổi thương mại trong khu vực - thể hiện qua các đồ tạo tác tinh xảo.

  • Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”
  • Tiết lộ choáng váng từ vật lạ trong kho báu Tần Thủy Hoàng
  • Nước bên trong viên hổ phách 99 triệu năm tuổi: Thấy gì dưới kính hiển vi?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 43
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 35
 
  •   Hôm nay 13,424
  •   Tháng hiện tại 665,541
  •   Tổng lượt truy cập 121,555,901