Trung Quốc lắp đặt đường hầm ống bê tông vỏ thép dưới biển dài nhất thế giới

Thứ năm - 20/07/2023 06:21
Trung Quốc lắp đặt đường hầm ống bê tông vỏ thép dưới biển dài nhất thế giới Trung Quốc lắp đặt đường hầm ống bê tông vỏ thép dưới biển dài nhất thế giới

Trung Quốc lắp đặt phần cuối cùng của đường hầm dưới biển dài 6.845 m tại Khu vực Vịnh Lớn, tỉnh Quảng Đông, hôm 11/6.

Trung Quốc lắp đặt phần cuối cùng của đường hầm dưới biển dài 6.845m tại Khu vực Vịnh Lớn, tỉnh Quảng Đông, hôm 11/6.

Sự kiện hôm 11/6 đánh dấu đường hầm đã hoàn thành quá trình lắp đặt xuyên suốt cả hai đầu, theo Tập đoàn Guangdong Communications. Đây là đường hầm ống bêtông vỏ thép dưới biển dài nhất và rộng nhất thế giới, cho phép xe cộ chạy theo hai chiều với 8 làn, đồng thời là một phần của dự án kết nối xuyên biển Thâm Quyến - Trung Sơn dài 24km, theo CGTN.

Đường hầm của dự án gồm 32 ống, mỗi ống tiêu chuẩn dài 165 m và nặng 80.000 tấn. Chúng được vận chuyển dọc theo kênh Lingdingyang bằng Yihangjinan-1, một con tàu được thiết kế đặc biệt.

Yihangjinan-1 hiện là tàu lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới để vận chuyển và lắp đặt ống dưới biển, với công suất lắp đặt cao nhất, độ chính xác về vị trí cao nhất và hoạt động hiệu quả nhất. Con tàu giúp tăng hơn gấp đôi hiệu quả vận chuyển và lắp đặt ống so với công nghệ truyền thống. Ngoài vận chuyển và ghép nối các ống, một số công đoạn quan trọng khác của quá trình xây dựng đường hầm dưới biển là xử lý nền móng, bao gồm đào rãnh, xử lý và san phẳng.

Các ống dưới nước tiêu chuẩn được thả từ đáy tàu xuống đúng vị trí, thẳng hàng với các ống khác. Module ống cuối cùng, E23, đòi hỏi phải chế tạo trước một cách phức tạp và có mối nối cơ khí. Sau khi ống E23 được đặt đúng vị trí, kích thủy lực sẽ đẩy mối nối gắn với E23 ra phía ngoài, nối nó với đầu ống E24.

Trung Quốc lắp đặt đường hầm ống bê tông vỏ thép dưới biển dài nhất thế giới 1
Tàu thiết kế đặc biệt dùng để vận chuyển đoạn ống ngầm cuối cùng hôm 8/6. (Ảnh: CFP).

"Đường hầm dưới biển củaHành lang Thâm Quyến - Trung Sơn sử dụng các ống đúc sẵn và được tạo hình giống như một ngăn kéo khổng lồ. Bằng cách này, chúng tôi có thể tận dụng hoàn toàn lợi thế của thiết bị, giảm rủi ro xây dựng và đảm bảo độ tin cậy của dự án khi hoàn thành", Zhong Huihong, phó giám đốc Trung tâm Quản lý Liên kết Thâm Quyến - Trung Sơn, cho biết.

Tuyến đường kết nối Thâm Quyến - Trung Sơn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông - Hong Kong - Macau. Các cầu, đảo nhân tạo, đường hầm của dự án tạo thành hệ thống giao thông trên và dưới nước được coi là một trong những dự án xuyên biển khó khăn nhất thế giới. Tuyến đường dự kiến thông xe vào năm 2024, giúp giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ khoảng hai tiếng xuống còn 30 phút.

  • Lý do không nên dùng giấy vệ sinh trên máy bay
  • Trời nóng như vậy tại sao người dân châu Âu không lắp điều hòa?
  • Vì sao dễ bị say xe khi đọc sách trên xe hơi?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 60
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 59
 
  •   Hôm nay 5,216
  •   Tháng hiện tại 31,667
  •   Tổng lượt truy cập 121,782,368