Tìm thấy xác gấu hang động còn nguyên mô mềm sau 39.000 năm

Thứ hai - 14/09/2020 06:14
Tìm thấy xác gấu hang động còn nguyên mô mềm sau 39.000 năm Tìm thấy xác gấu hang động còn nguyên mô mềm sau 39.000 năm

Các nhà khoa học Nga phát hiện một con gấu hang động trưởng thành và gấu non được bảo quản hoàn hảo nhờ lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Các nhà khoa học Nga phát hiện một con gấu hang động trưởng thành và gấu non được bảo quản hoàn hảo nhờ lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Trước đây, giới nghiên cứu chỉ tìm thấy xương của gấu hang động (Ursus spelaeus), loài gấu tiền sử sống ở lục địa Á - Âu từ 300.000 đến 15.000 năm trước. Hai mẫu vật được phát hiện trong hai lần khai quật riêng rẽ có ý nghĩa quan trọng. Mô mềm của con gấu trưởng thành vẫn nguyên vẹn sau hàng chục nghìn năm dưới nấm mồ băng. Điều này đem lại cho các chuyên gia hy vọng tìm ra ADN của loài động vật săn mồi ở kỷ Băng Hà.

Tìm thấy xác gấu hang động còn nguyên mô mềm sau 39.000 năm 1
Hàm răng của con gấu hang động 39.000 năm tuổi. (Ảnh: Siberian Times).

"Đây là xác gấu hang động hoàn chỉnh với mô mềm đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Nó còn nguyên vẹn hoàn toàn với tất cả cơ quan nội tạng. Ảnh chụp cho thấy phần mõm của con gấu vẫn hoàn chỉnh", tiến sĩ Lena Grigorieva đến từ Đại học Liên bang Đông Bắc Nga (NEFU) tại Yakutsk, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đến từ NEFU sẽ phân tích hai mẫu vật do những người chăn tuần lộc tìm thấy đầu tiên trên hòn đảo xa xôi. Grigorieva cho biết họ sẽ mời thêm nhiều chuyên gia nước ngoài tham gia nghiên cứu. "Chúng tôi cần tiến hành phân tích bằng đồng vị carbon để xác định độ tuổi chính xác của con gấu", tiến sĩ Maxim Cheprasov ở phòng thí nghiệm Bảo tàng Voi ma mút ở Yakutsk, nhấn mạnh.

Tìm thấy xác gấu hang động còn nguyên mô mềm sau 39.000 năm 2
Xác gấu hang động trưởng thành và con gấu non. (Ảnh: Siberian Times).

Hiện nay, con gấu hang động trưởng thành được cho là có niên đại 22.000 - 39.500 năm. Nhóm nghiên cứu tại Yakutsk sẽ tiết lộ thêm nhiều chi tiết về con gấu non trong vài tuần tới. Trong những năm gần đây, giới chuyên gia lần lượt phát hiện xác voi ma mút, tê giác lông xoăn, sư tử hang động và chó sói cổ đại khi lớp băng vĩnh cửu ở Siberia tan chảy.

  • Suốt 30 năm nay, khoa học vẫn đang đi tìm lời giải cho hiện tượng tăng tốc kỳ lạ của tàu thăm dò không gian
  • Những bức ảnh chân dung do AI tạo ra này sẽ khiến bạn lạnh hết sống lưng
  • Đã xác định được độ tuổi bất hạnh nhất của con người?

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 125
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 119
 
  •   Hôm nay 32,807
  •   Tháng hiện tại 149,384
  •   Tổng lượt truy cập 117,748,365