Thiên thạch 34kg sáng hơn trăng tròn lao xuống Mỹ

Thứ hai - 07/08/2023 12:31
Thiên thạch 34kg sáng hơn trăng tròn lao xuống Mỹ Thiên thạch 34kg sáng hơn trăng tròn lao xuống Mỹ

Sáng sớm hôm 2/8, một quả cầu lửa lao vụt qua bầu trời đông nam nước Mỹ, nhiều khả năng là mảnh vỡ từ một sao chổi chưa xác định.

Sáng sớm hôm 2/8, một quả cầu lửa lao vụt qua bầu trời đông nam nước Mỹ, nhiều khả năng là mảnh vỡ từ một sao chổi chưa xác định.


Thiên thạch lao qua bầu trời Mỹ hôm 2/8. (Video: Space).

Hiệp hội Thiên thạch Mỹ (AMS) nhận được 74 báo cáo về một quả cầu lửa vào đêm trăng tròn tháng 8 từ những người chứng kiến ở Georgia, Illinois, Indiana, Kentucky, Ohio, Tennessee, Virginia, West Virginia và North Carolina. Một số báo cáo cũng cho biết quả cầu lửa tạo ra tiếng nổ siêu thanh đủ lớn để làm rung lắc các tòa nhà và đánh thức người dân.

"Tôi chưa từng thấy bất cứ thứ gì như vậy. Chớp sáng ban đầu rực rỡ và sáng hơn đèn đường trong sân mà tôi đang đứng. Đó là lý do tại sao tôi ngước lên và nhìn thấy nó", Dustin L., một trong những người chứng kiến cầu lửa lao xuống, cho biết. Ánh sáng chói đủ để lấn át trăng tròn ở phía đông, theo một báo cáo khác của người quan sát Jack W.

Ban đầu, nhiều người cho rằng quả cầu lửa bắt nguồn từ mưa sao băng Perseid hoặc một trong hai trận mưa sao băng khác đang diễn ra. Tuy nhiên, đường đi của nó không khớp với bất cứ trận mưa nào trong số đó.

Quả cầu lửa nhiều khả năng là mảnh vỡ của sao chổi, theo chuyên gia thiên thạch Bill Cooke tại Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA. Cooke cho rằng quả cầu lửa là một mảnh sao chổi có đường kính khoảng 30 cm với trọng lượng 34kg.

Thiên thạch 34kg sáng hơn trăng tròn lao xuống Mỹ 1
Quả cầu lửa tạo ra vụ nổ tương đương với khoảng 2 tấn thuốc nổ TNT.

"Vật thể tiến vào khí quyển Trái Đất khoảng 80km phía trên thị trấn Krypton, bang Kentucky, di chuyển về phía đông nam với tốc độ 60.000km/h. Nó bay trong khí quyển 105 km, sau đó phân rã phía trên Duffield, bang Virginia, khoảng 48km", Cooke nói.

Dựa vào dữ liệu âm thanh do Đại học Western Ontario ghi lại, Cooke cho rằng quả cầu lửa tạo ra vụ nổ tương đương với khoảng 2 tấn thuốc nổ TNT. Vào lúc cực đại, vật thể thậm chí sáng gấp 5 lần trăng tròn. Các nhà khoa học hiện chưa xác định được mảnh vỡ tách ra từ sao chổi nào.

  • Các nhà khoa học trèo lên mái nhà thờ gom bụi vũ trụ
  • Top 6 địa điểm tham quan dưới lòng đất hấp dẫn nhiều du khách nhất thế giới
  • Phát hiện chân dung bí ẩn trong tranh của danh họa Rene Magritte

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 36
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 27
 
  •   Hôm nay 13,371
  •   Tháng hiện tại 665,488
  •   Tổng lượt truy cập 121,555,848