Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ

Thứ sáu - 14/08/2020 04:32
Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng vẽ mắt trên lưng những loài yếu thế là một cách hiệu quả để xua đuổi những kẻ săn mồi hung dữ trong tự nhiên.

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng vẽ mắt trên lưng những loài yếu thế là một cách hiệu quả để xua đuổi những kẻ săn mồi hung dữ trong tự nhiên.

Rất nhiều loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do vậy việc tìm ra các biện pháp bảo vệ chúng khỏi kẻ săn mồi tự nhiên và cả con người là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ 1
"Mắt thần" trên lưng giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học New South Wales mới đầu áp dụng trên các loài gia súc mà người dân chăn thả ở vùng đồng bằng Okavango của Botswana, quốc gia phía Nam châu Phi mở ra hi vọng mới về cách xua đuổi kẻ săn mồi hiệu quả, đóng góp vào công tác bảo tồn tự nhiên.

Trong nghiên cứu kéo dài 4 năm, các chuyên gia đã thử nghiệm phương pháp "tâm lý học" này trên 14 đàn khác nhau ở miền bắc Botswana , nơi các loài động vật đang bị đe dọa từ những kẻ săn mồi mạnh mẽ như sư tử, báo hay linh cẩu...

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature cho thấy các chuyên gia đã tìm ra cách vẽ con mắt giả giống như thật trên phần cuối thân gia súc, cụ thể là bò, để biến chúng thành tín hiệu chống lại kẻ săn mồi.

Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ 2
Hình vẽ cặp mắt giả trông giống thật giúp gia súc như có đôi mắt phía sau xua đuổi kẻ săn mồi.

Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ 3
Cặp gạch chéo đen phía sau cũng khiến kẻ săn mồi trong tự nhiên hiểu nhầm giúp gia súc thoát thân.

Sở dĩ sử dụng phương pháp này vì xuất phát từ suy nghĩ con mắt và cái nhìn có khả năng thay đổi hành vi của con người, các nhà khoa học đã thử nghiệm điều tương tự ở động vật.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học New South Wales chia động vật thành ba nhóm, thử nghiệm hai "mắt thần" khác nhau. Một mắt thần có tạo hình giống như mắt thật trong khi cái còn lại chỉ là hai gạch chéo đen thông thường.

Kết quả cho thấy đôi mắt giả có hiệu quả đáng kinh ngạc, nhưng những hình vẽ gạch chéo cũng có kết quả không quá tệ.

Tác giả nghiên cứu cho biết: "Trong nghiên cứu chúng tôi đã kiểm tra những đôi mắt nhân tạo dễ áp dụng giúp xua đuổi kẻ săn mồi. Kết quả ghi nhận cho thấy những hình vẽ khá hiệu quả trong việc ngăn chặn sử tử tấn công gia súc".

Nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ "vết đen" thường thấy trên một số loài như bướm hoặc chim.

Sự thật về đôi "mắt thần" giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi sư tử hung dữ 4
Đây là giải pháp hiệu quả về chi phí cho những người chăn thả đàn gia súc ở vùng đồng cỏ rộng lớn châu Phi.

Khi những kẻ săn mồi trông thấy cặp mắt giả, chúng sẽ không dám đến gần vì nghĩ rằng chúng đang bị theo dõi. Do vậy, hạn chế đáng kể những loài hung dữ tấn công đàn gia súc.

Mặc dù rất nhiều người có thể bật cười khi nghe đến biện pháp đơn giản tuyệt đối của ý tưởng nhưng đây chính xác là những gì các nhà nghiên cứu cho đó là một lợi thế. Đây được cho là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho những người chăn thả đàn gia súc ở vùng đồng cỏ rộng lớn châu Phi.

Nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên những đôi "mắt thần" được chứng minh có thể ngăn chặn các loài động vật có vú ăn thịt lớn.

Phần lớn các cuộc tấn công của động vật ăn thịt nhằm vào gia súc là sư tử châu Phi, báo hoa mai ... Nhờ có đôi "mắt thần" đàn gia súc và những kẻ săn mồi có thể sống hòa thuận với nhau tương đối hòa hợp.

Ngoài ra, có thể tránh những xung đột giữa động vật hoang dã châu Phi với con người và bảo đảm việc chăn thả gia súc, mang đến sinh kế cho người dân vùng xa xôi.

  • Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19
  • Các nhà khoa học phải đổi tên mã gene của con người, vì phần mềm Excel liên tục đọc sai thành dạng ngày tháng
  • Những quả cầu từ trên trời rơi xuống: Bí ẩn và hồ nghi

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 118
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 115
 
  •   Hôm nay 12,951
  •   Tháng hiện tại 515,796
  •   Tổng lượt truy cập 89,934,751