Phát hiện vương quốc của vua David, người đánh bại gã khổng lồ Goliath

Chủ nhật - 23/07/2023 06:24
Phát hiện vương quốc của vua David, người đánh bại gã khổng lồ Goliath Phát hiện vương quốc của vua David, người đánh bại gã khổng lồ Goliath

Giáo sư Yosef Garfinkel - một nhà khảo cổ nổi tiếng ở Israel - khẳng định ông đã phát hiện ra mạng lưới các thành phố cổ thuộc đế quốc của vua David.

Giáo sư Yosef Garfinkel - một nhà khảo cổ nổi tiếng ở Israel - khẳng định ông đã phát hiện ra mạng lưới các thành phố cổ thuộc đế quốc của vua David. Ông cho rằng nhân vật trong Kinh thánh này không chỉ là một người chăn cừu mà còn là một vị lãnh đạo mạnh mẽ. Nghiên cứu mới vừa được công bố trong Tạp chí Khảo cổ học Jerusalem và ngay lập tức đã gây ra nhiều tranh cãi.

Giáo sư Yosef Garfinkel - Giáo sư Khảo cổ học Tiền sử và Khảo cổ học thời kỳ Kinh thánh tại Đại học Hebrew (Israel) - lập luận rằng có một mạng lưới gồm năm thành phố có hệ thống phòng vệ xung quanh Jerusalem vào đầu thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, sớm hơn khoảng 200 năm so với các nghiên cứu trước đây. Nếu như ý kiến của ông về các thành phố này là chính xác, điều đó có nghĩa rằng những khu định cư rộng lớn này là một phần của vương quốc Giu-đa và được xây dựng trong thời kỳ cai trị của vua David.

Theo nghiên cứu của giáo sư Yosef Garfinkel, năm thành phố này có thiết kế tương tự nhau, đặc biệt là hai hàng tường song song bao quanh phần bên trong của thành phố, cho thấy chúng là một phần của một mạng lưới đồng nhất. Chúng cũng được kết nối thông qua một chuỗi đường xá được tổ chức, cho thấy chúng có sự kết nối sâu sắc như một phần của vương quốc.

Phát hiện vương quốc của vua David, người đánh bại gã khổng lồ Goliath 1
Hình ảnh về tháp David, một tòa thành cổ nổi tiếng nằm gần lối vào cổng Jaffa của Thành phố Cổ Jerusalem. (Ảnh: Iifl Science).

Có rất ít thông tin về vua David trong lịch sử và các học giả đang có những cuộc tranh luận dữ dội về việc liệu triều đại giả định của ông có thực sự tồn tại hay chỉ là một huyền thoại.

Theo Kinh thánh, vua David là một người chăn cừu trẻ tuổi đã trở nên nổi tiếng sau khi giết chết người khổng lồ Goliath. Sau đó, ông trở thành vua của bộ tộc Giu-đa và cuối cùng là vua của tất cả các bộ tộc của Israel. Nghiên cứu mới của Garfinkel trùng khớp chặt hơn với diễn giải trong Kinh thánh về vua David là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ kiểm soát một đế chế cổ xưa sầm uất, bao gồm cả Jerusalem.

"Một số người cho rằng David chỉ cai trị một ngôi làng nhỏ và không có vương quốc, trong khi tôi cho rằng đã tồn tại một vương quốc với các thành phố có hệ thống phòng vệ cách Jerusalem một ngày đi bộ" - ông Garfinkel cho biết trên tờ Haaretz (Israel).

"Tôi tin rằng vương quốc của David bao gồm Jerusalem, Hebron và một số thành phố xung quanh: đó là trung tâm đô thị của vương quốc David. Tôi nghĩ rằng điều đó là thực tế" – ông Garfinkel khẳng định.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ lý thuyết này. Những nhà khảo cổ khác cho rằng kết luận trong công trình mới nhất của ông là hạn chế và đánh dấu một nỗ lực để xác nhận câu chuyện trong Kinh thánh.

Nhìn chung, đây không phải lần đầu tiên ai đó tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ về triều đại của vua David.

“Có rất nhiều chi tiết nhỏ mà tôi không đồng ý và sự tổng quát hóa trên một khoảng thời gian rộng lớn là một vấn đề” - Giáo sư Aren Maeir, một nhà khảo cổ học tại Đại học Bar Ilan, nói với The Times of Israel.

“Đó giống như khi một người câu cá kể cho bạn về loại cá mà ông ta đã bắt và sau mỗi lần kể con cá ngày càng lớn hơn. Đó có phải là cá thu hay là cá voi xanh? Nếu bạn đọc Kinh thánh và hiểu nó theo nghĩa đen thì đó là cá voi xanh. Tôi nghĩ rằng có lẽ đã có một vương quốc nhỏ ở Jerusalem, nhưng chúng ta không biết tầm ảnh hưởng mà vương quốc này đã có” - Giáo sư Maeir nói.

  • Đã tìm thấy thành phố của Vua David trong Kinh cựu ước?
  • Sự thật màu xanh trên ngực vợ vua David
  • Đào được kho báu "sốc" 300.000 năm do loài người khác chôn giấu

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 105
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 99
 
  •   Hôm nay 4,833
  •   Tháng hiện tại 31,284
  •   Tổng lượt truy cập 121,781,985