Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào?

Thứ năm - 24/09/2020 07:29
Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào?

Một số loài vật đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Ai Cập cổ đại.

Một số loài vật đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Ai Cập cổ đại.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 1
Người Ai Cập cổ đại tin rằng những con chó rừng có thể tìm thấy phần thức ăn ngon từ miếng thịt cũ và ăn chỗ đó để không bị chết đói.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 2
Loài động vật này cũng đã tàn phá một số ngôi mộ ở sa mạc thời cổ đại. Tuy nhiên, người Ai Cập đã sử dụng loài chó để làm biểu tượng của thần Chết Anubis.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 3
Thần Chết Anubis được miêu tả có đầu chó, thân người và có vai trò quan trọng trong đời sống của người Ai Cập. Các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy một số đền thờ vị thần Chết này với hàng triệu xác ướp động vật cùng những cổ vật giá trị.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 4
Mèo là loài động vật quan trọng trong xã hội Ai Cập cổ đại. Điều này xuất phát từ đời sống tôn giáo của người dân Ai Cập từ hàng ngàn năm trước. Người Ai Cập tôn sùng thần mèo Bast. Những con mèo được coi là biểu tượng của sự ân sủng, đĩnh đạc do cách săn mồi uyển chuyển của nó. Đây là một trong những vị thần bảo hộ được người Ai Cập tôn sùng và thờ cúng rộng rãi nhất.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 5
Người Ai Cập thời cổ đại không được phép làm tổn hại loài mèo. Thậm chí, hình ảnh mèo còn được tạo trên những chiếc khiên của binh sĩ để được nữ thần Bastet bảo vệ. Thêm nữa, người Ai Cập tin rằng đôi mắt của con mèo có thể nhìn thấy linh hồn bên trong mỗi người. Do đó, phụ nữ thường trang điểm mắt giống như mắt mèo.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 6
Nhiều đền thờ thần Bastet trên khắp lãnh thổ Ai Cập thực hiện việc ướp xác những con mèo và thờ cúng chúng như với thần linh. Do mèo là một loài vật tôn quý nên bất cứ người nào gây ra cái chết của con vật này đều bị tử hình. Ngay cả các thành viên hoàng tộc hay pharaoh, nữ hoàng Ai Cập cũng không tránh được việc bị trừng phạt nếu làm tổn hại loài mèo.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 7
Khi những con mèo chết vì bệnh tật hay các lý do tự nhiên, người Ai Cập sẽ thể hiện sự đau buồn, tiếc thương bằng cách cạo lông mày. Đây được xem là cách người dân Ai Cập thể hiện nỗi đau khi những con mèo chết. Thêm nữa, hình ảnh loài mèo được chạm khắc trong nhiều lăng mộ của các bậc đế vương, hoàng tộc Ai Cập thời cổ đại cho thấy họ tôn sùng loài vật này lớn đến mức nào.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 8
Đối với người Ai Cập, loài côn trùng nổi tiếng nhất là bọ hung. Trong tiếng Ai Cập, bọ hung được gọi là Kheper. Người Ai Cập đã sử dụng hình ảnh bọ hung làm lá bùa thiêng liêng bảo vệ chủ nhân khỏi những điều tà ác.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ loài vật nào? 9
Người Ai Cập tin rằng bọ hung có có mối liên kết với thần Khepri. Bọ hung là biểu tượng của sự tái sinh. Các chuyên gia đã tìm thấy một số lá bùa bọ hung trong các ngôi mộ cổ.

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 150
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 146
 
  •   Hôm nay 14,321
  •   Tháng hiện tại 130,898
  •   Tổng lượt truy cập 117,729,879