Hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt của Mặt trời

Thứ hai - 07/09/2020 08:36
Hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt của Mặt trời Hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt của Mặt trời

Nhờ kính viễn vọng mặt trời GREGOR được hiện đại hóa, lớn nhất châu Âu, các nhà khoa học Đức đã thu được những hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt Mặt trời trong toàn bộ lịch sử quan sát từ Trái đất.

Nhờ kính viễn vọng mặt trời GREGOR được hiện đại hóa, lớn nhất châu Âu, các nhà khoa học Đức đã thu được những hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt Mặt trời trong toàn bộ lịch sử quan sát từ Trái đất.

Những hình ảnh chi tiết này cũng giúp các nhà khoa học phát hiện ra những đặc điểm nhỏ nhất về cấu trúc từ trường của nó. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics.

Hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt của Mặt trời 1

Hình ảnh chi tiết nhất về bề mặt của Mặt trời 2

Các nhà khoa học Đức đang nghiên cứu kính viễn vọng năng lượng mặt trời lớn nhất châu Âu GREGOR, được bố trí trên đảo Tenerife ở Đại Tây Dương, đã hoàn thành dự án hiện đại hóa nó trong năm nay. Giờ đây, kính thiên văn này cho phép phân biệt các chi tiết trên bề mặt Mặt trời với kích thước lên tới 50km với đường kính sao 1,4 triệu km. Để so sánh, điều này tương tự như nhìn thấy mũi kim trên sân bóng đá từ khoảng cách một km.

“Đó là một dự án rất thú vị nhưng đồng thời cũng vô cùng thách thức. Chỉ trong một năm, chúng tôi đã thiết kế lại hoàn toàn phần quang học, cơ học và điện tử để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất”, thông cáo báo chí dẫn lời tác giả đầu tiên của bài báo, Tiến sĩ Lucia Kleint, từ Đại học Freiburg.

Sau khi Tây Ban Nha dỡ bỏ kiểm dịch Covid-19 và mở cửa lại biên giới, các nhà khoa học Đức đã quay trở lại đài quan sát ở Tenerife và chụp những hình ảnh đầu tiên bằng kính thiên văn nâng cấp. Đây là những hình ảnh chi tiết nhất về Mặt trời từng được chụp bằng kính thiên văn châu Âu.

Theo các nhà nghiên cứu, kính mới của GREGOR sẽ cho phép họ nghiên cứu chi tiết từ trường, đối lưu, nhiễu loạn, các vết đen và đốm sáng mặt trời.

  • Tại sao không có thứ gì có thể dính lên Teflon? Teflon có độc không?
  • Bí ẩn độ sâu thực sự của hang động nước ngọt sâu nhất thế giới
  • Những loài rắn độc ở Việt Nam

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 84
  •   Máy chủ tìm kiếm 12
  •   Khách viếng thăm 72
 
  •   Hôm nay 16,019
  •   Tháng hiện tại 132,596
  •   Tổng lượt truy cập 117,731,577