High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với "bong bóng nén khí"

Thứ hai - 26/04/2021 09:13
High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với "bong bóng nén khí" High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với "bong bóng nén khí"

High Hopes - một công ty khởi nghiệp của Đức-Israel đã chọn Ngày Trái đất để thông báo bắt đầu thực hiện một kế hoạch khá táo bạo: "thu giữ" carbon bằng bong bóng

High Hopes - một công ty khởi nghiệp của Đức-Israel đã chọn Ngày Trái đất để thông báo bắt đầu thực hiện một kế hoạch khá táo bạo: "thu giữ" carbon bằng bong bóng. High Hopes tin rằng, giải pháp này sẽ hỗ trợ cho quá trình chiết xuất một lượng lớn CO2 từ không khí được dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với những cách hiện hành.

Để tạo ra đá khô, người ta thường chiết xuất carbon dioxide và làm lạnh chúng ở mức nhiệt -78 độ C (-109 độ F), và quá trình này tiêu tốn rất nhiều năng lượng và chi phí để vận hành. Eran Oren - nhà sáng lập High Hopes, đã tìm ra một phương pháp thông minh, tiện lợi và tốn ít năng lượng hơn, đặc biệt là "tận dụng những gì có từ thiên nhiên" để góp phần vận hành quá trình chiết xuất CO2 như trên.

High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với "bong bóng nén khí" 1
High Hopes tin rằng, giải pháp này sẽ hỗ trợ cho quá trình chiết xuất một lượng lớn CO2 từ không khí.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (Mỹ) cho biết, ở một số độ cao nhất định, nhiệt độ trong không khí giảm mạnh, ví dụ như tại ranh giới giữa Tầng đối lưu và Tầng bình lưu, nhiệt độ trung bình ở đó rơi vào mức trung bình là -60 độ C (-76 độ F).

Áp dụng những thông tin trên cùng những kiến thức công nghệ, khoa học có được, Oren nghĩ rằng chỉ cần để CO2 "nguội đi" thêm vài độ nữa là nó sẽ chuyển sang thể rắn, từ đó, CO2 rắn sẽ được đưa vào một bình áp suất để đựng và mang trở lại mặt đất. Các bình áp suất đựng CO2 đó (lúc này đã trở lại thể khí) có thể được lưu trữ hoặc chuyển cho các công ty, nhà máy... cần sử dụng CO2, ví dụ như các nhà máy sản xuất nông nghiệp hoặc hóa chất, thậm chí chúng cũng có thể được bán cho các công ty sản xuất đá khô. Tất cả những quá trình trên sẽ được vận hành nhờ một "bong bóng nén khí" đặc biệt mà High Hopes sản xuất. Điểm đặc biệt chính là dự án này cũng không gây ra những tác động nào đáng kể đến môi trường, mà thậm chí còn có thể góp phần cải thiện nó trở nên tốt hơn.

Hiện tại, High Hopes đã phát triển một phiên bản nhỏ hơn của máy nén khí này và "thả" nó vào không khí. Các thử nghiệm ban đầu được thực hiện nhờ vào việc sử dụng những quả bong bóng được dùng trong các mục đích khảo sát thời tiết. High Hopes hiện vẫn đang nỗ lực để có thể nhanh chóng sử dụng những "bong bóng nén khí" chính chủ để thực hiện dự án này. Công ty của Oren đang hướng tới mục tiêu sản xuất được hệ thống có thể hút một tấn CO2/một quả bóng bay/ngày.

  • Các địa danh ấn tượng nhất trên Trái đất khi nhìn từ vũ trụ
  • Tìm thấy bộ xương phân mảnh của đứa trẻ bị đồng loại ăn thịt
  • Cận cảnh khoảnh khắc tia sét "đốn hạ" cây lớn giữa sân trường

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 138
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 133
 
  •   Hôm nay 27,004
  •   Tháng hiện tại 937,677
  •   Tổng lượt truy cập 115,415,098