Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi

Thứ bảy - 08/08/2020 10:52
Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi

Hành tinh khí khổng lồ của Hệ Mặt Trời, nơi NASA từng tuyên bố là có nước, giàu oxy và có thể chứa dạng sự sống kỳ lạ, vừa được phát hiện đang đổ mưa đá giàu amoniac.

Hai bài công bố của nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Lagrange (Đài thiên văn Côte d'zur, thuộc Đại học Côte d'zur, Pháp) đã cho thấy một hiện tượng kỳ thú trên sao Mộc, hành tinh khổng lồ nặng gấp 318 lần Trái đất: những cơn mưa amoniac.

Trước đó, một số nghiên cứu đã cho thấy bầu khí quyển hành tinh khổng lồ này có hàm lượng amoniac rất cao – một loại khí có mùi khai.

Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi 1
Bề mặt đẹp như tranh vẽ của sao Mộc hiển thị rõ những đám mây amoniac màu trắng, thứ sẽ giúp hình thành những cơn mưa đá amoniac kỳ lạ - (ảnh: NASA).

Nghiên cứu mới đầu tiên cho thấy gần mặt đất sao Mộc đầy những cơn "bão sét", quét qua những nơi nước tồn tại ở nhiều dạng (rắn, lỏng, khí). Giống như trên Trái đất, nước bị cuốn đi bởi giông bão và bão đã tạo ra luồng gió mạnh, đưa nước lỏng và các hạt băng giá lên tầng cao của bầu khí quyển.

Các tinh thể băng gặp khí amoniac dày đặc trên cao, amoniac làm tan chảy chúng tạm thời, hòa trộn thành những giọt chất lỏng amoniac – nước, sau đó tiếp tục bị đóng băng từ vỏ ngoài, cho đến một lúc nào đó trở thành những viên băng amoniac đủ lớn và bắt đầu rơi trở lại xuống phía dưới, tạo thành mưa đá amoniac.

Ngoài ra, tàu thăm dò Juno của NASA còn chụp được những bức ảnh quý giá cho thấy hành tinh này có sấm sét, vốn là một bằng chứng rõ ràng cho thấy sự hiện diện phổ biến của chất lỏng.

Những phát hiện trên cung cấp hiểu biết về thứ gọi là "hành tinh khí", một loại hành tinh rất khác biệt so với các "hành tinh đá", như Trái đất, sao Kim, sao Hỏa… và sẽ rất có ích cho các nhà thiên văn trong việc nghiên cứu các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

Tuy kỳ dị như vậy, nhưng từ lâu NASA vẫn tin rằng sao Mộc tồn tại một "dạng sự sống kỳ lạ", sau những phát hiện về sự hiện diện của nước và lượng oxy cao gấp 2-9 lần Mặt trời.

  • 60 năm trôi qua, X-15 vẫn là phi cơ hỏa tiễn nhanh nhất thế giới
  • Căn cứ tuyệt mật nơi CIA thí nghiệm kiểm soát trí óc con người
  • Lời "tiên tri" thứ hai của Bill Gates đã thành sự thật

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 130
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 119
 
  •   Hôm nay 26,688
  •   Tháng hiện tại 354,255
  •   Tổng lượt truy cập 89,773,210