Giải mã được các loài cá siêu đen sống ở nơi sâu nhất đại dương

Chủ nhật - 16/08/2020 11:55
Giải mã được các loài cá siêu đen sống ở nơi sâu nhất đại dương Giải mã được các loài cá siêu đen sống ở nơi sâu nhất đại dương

Các loài cá siêu đen này dùng màu sắc để sinh tồn trong thế giới cá lớn nuốt cá bé ở những vùng nước sâu nhất thế giới.

Các loài cá siêu đen này dùng màu sắc để sinh tồn trong thế giới cá lớn nuốt cá bé ở những vùng nước sâu nhất thế giới.

Các nhà khoa học đang dần làm sáng tỏ về những loài cá siêu đen này, ví dụ như: cá răng nhanh, cá rồng đen Thái Bình Dương, cá cần câu, cá tham ăn. Họ cho rằng, chúng đã biến đổi hình dáng, kích thước và đặc biệt là màu sắc để có thể sinh tồn ở đáy biển sâu. Trong đó, các sắc tố da trên những con cá này có thể hấp thụ đến 99,5% ánh sáng chiếu vào chúng.

Giải mã được các loài cá siêu đen sống ở nơi sâu nhất đại dương 1
Rồng đen Thái Bình Dương, một trong những loài cá siêu đen. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, các chuyên gia xác định được 16 loài cá siêu đen và chia chúng thành 6 nhóm lớn với các tiến hóa riêng biệt.

Nhà động vật học Karen Osborn ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên Quốc gia, thuộc Viện Smithsonian, Mỹ cho biết: "Ở vùng biển sâu và rộng mênh mông không nơi ẩn náu nhưng đầy rẫy những kẻ đi săn, cách duy nhất để các loài vật tồn tại là hòa mình vào không gian".

Mặc dù rất ít ánh sáng tự nhiên có thể chiếu xuyên qua được 200m nước biển nhưng một số loài cá sống ở độ sâu đến 5.000m. Ở môi trường đó, phát quang sinh học từ các sinh vật sống là nguồn sáng duy nhất. Ngoài việc mang màu sắc siêu đen, một số loài còn phát sáng để dụ con mồi đến gần, ví dụ như cá cần câu.

Da của những loài cá này là một trong những vật liệu đen nhất Trái đất, thậm chí khi ánh sáng mạnh chiếu vào chúng vẫn có khả năng hấp thụ gần như hoàn toàn và nhìn không khác gì một cái bóng. Osborn đã phát hiện ra điều này khi cố gắng chụp ảnh các loài cá nói trên khi đưa được chúng lên mặt nước.

Các sắc tố hấp thụ ánh sáng melanin được bố trí bất thường trong da của những loài cá siêu đen này. Chúng được "đóng gói" một cách hoàn hảo trong các tế vào da, tạo thành các lớp liên tục và chặt chẽ trong da cá. Khi đó, ánh sáng chiếu vào con cá sẽ không bị lớp này thì sẽ bị lớp khác hấp thụ, không thể phản xạ.

Osborn nói: "Từ nghiên cứu này, có thể áp dụng cơ chế để tạo ra các vật liệu siêu đen mới, ứng dụng trong quang học công nghệ cao hoặc ngụy trang trong đêm tối".

  • Suốt 4.000 năm chúng ta đã bỏ quên một cách giải phương trình bậc hai cực dễ và sáng tạo
  • Nước bắn tung toé từ thân cây như vòi mở van tại Ấn Độ gây sốt mạng xã hội
  • Phát hiện bộ gene cổ xưa khiến Covid-19 trở nặng

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 188
  •   Máy chủ tìm kiếm 38
  •   Khách viếng thăm 150
 
  •   Hôm nay 55,541
  •   Tháng hiện tại 742,260
  •   Tổng lượt truy cập 90,161,215