Giải mã bí mật triệu năm của loài quái vật khổng lồ nhất Trái đất

Thứ sáu - 21/08/2020 13:26
Giải mã bí mật triệu năm của loài quái vật khổng lồ nhất Trái đất Giải mã bí mật triệu năm của loài quái vật khổng lồ nhất Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy, những loài khủng long có thể phát triển và có kích thước khổng lồ vì chúng có khớp xương mềm dẻo, linh hoạt hơn động vật có vú sống trên mặt đất.

Nghiên cứu mới cho thấy, những loài khủng long có thể phát triển và có kích thước khổng lồ vì chúng có khớp xương mềm dẻo, linh hoạt hơn động vật có vú sống trên mặt đất.

>>>  Phát hiện mới về "thức ăn ưa thích" của khủng long bạo chúa

Loài khủng long to lớn, ăn thực vật (bao gồm thằn lằn) đông đúc hơn nhiều so với những loài động vật có vú khổng lồ, cũng ăn thức vật và sống trên cạn. Những con thằn lằn lớn nhất thường nặng hơn 30 tấn. Nghiên cứu cho thấy, lý do cho sự khác biệt này có thể nằm ở cấu trúc xương của chúng.

Giải mã bí mật triệu năm của loài quái vật khổng lồ nhất Trái đất 1
Mô phỏng hình ảnh khủng long Tyrannosaurus rex. (Ảnh: AP)

Nhà nghiên cứu Matthew Bonnan thuộc Đại học Richard Stockton, New Jersey, Mỹ và đồng nghiệp đã đo chiều rộng của phần cuối xương đùi và xương cánh tay của động vật có vú, khủng long và con cháu của chúng (các loài bò sát và các loài chim ngày nay) để quan sát sự thay đổi của các khớp khi kích thước của con vật tăng lên.

Ông Bonnan ví sụn như tấm cao su trải dài trên đầu cứng của xương để đệm cho xương. Xương của động vật có vú phát triển tròn ở các cạnh, sụn trải dài, mỏng và căng trên bề mặt xương còn xương khủng long càng có nhiều lớp sụn khi kích thước con vật tăng lên.

"Không chỉ giúp phân bố đồng đều áp lực, các khớp xương còn có thế tự biến dạng một chút để có thể chịu được trọng lượng lớn hơn", ông Bonnan nói.

Nhiều loài bò sát và các loài chim hiện nay cũng có cấu trúc khớp xương linh hoạt như vậy.

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 177
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 171
 
  •   Hôm nay 918
  •   Tháng hiện tại 687,637
  •   Tổng lượt truy cập 90,106,592