Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó"

Thứ tư - 09/09/2020 03:47
Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó" Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó"

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này rất khó mà rất nguy hiểm, không dành cho người yếu tim”, Elon Musk nhấn mạnh.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này rất khó mà rất nguy hiểm, không dành cho người yếu tim”, Elon Musk nhấn mạnh.

Đầu tuần này, Elon Musk nói rằngkhả năng cao” những người tiên phong định cư trên sao Hỏa sẽ sớm tử vong trong sứ mệnh cao cả này. Musk nói ra điều này không nhằm mục đích làm nhụt nhuệ khí những sứ mệnh sao Hỏa tương lai, mà đi kèm khẳng định ông và nhiều người khác đang giảm tỷ lệ tử vong xuống thấp nhất có thể, dù là tử vong do tai nạn hay do điều kiện sống khắc nghiệt.

Về cơ bản, mục tiêu cao nhất sẽ là giúp những người tiên phong được chết trên sao Hỏa một cách êm ái, bằng cách biến cuộc sống trên Hành tinh Đỏ giống với Trái đất nhất có thể.

Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó" 1
Elon Musk vẫn đeo bám mục tiêu định cư trên sao Hỏa.

Vẫn còn phải giải quyết vô vàn khía cạnh hóc búa trước khi ta có thể tính tới chuyện định cư trên sao Hỏa. Riêng việc di chuyển (và sống sót) được chuyến đi đã là thử thách lớn rồi, chứ chưa nói được tới việc tàu chạm đất để rồi nhóm người tiên phong xuống “dựng trại”. Dựa trên ước tính hiện tại, chuyến đi sẽ kéo dài một năm trời và hành khách trên tàu sẽ chỉ có vé một chiều mà thôi.

Hiển nhiên, Musk không nói tới việc người định cư sẽ qua đời do lẽ tự nhiên, mà về những nguy hiểm trong cuộc sống trên hành tinh mới, rồi những tai nạn chưa lường trước được khi định cư lâu dài ở một nơi không thể hỗ trợ sự sống cho con người. 

Khi người ta công bố dự án Mars One hồi năm 2013, cho phép người ta đăng ký chuyến hành trình một chiều tới sao Hỏa, nhiều người không ngần ngại đăng ký để được vào danh sách những người “may mắn”. Dự kiến, mỗi 2 năm, Mars One sẽ đưa 2 cặp nam nữ lên sao Hỏa trên chuyến bay một chiều. 

Musk lại có dự định khác, khi muốn sử dụng tàu Starship đưa một lúc cả trăm hành khách lên không gian; so sánh với tải trọng 60 vệ tinh Startlink của hệ thống tên lửa Falcon 9, Starship sẽ có tải trọng tới 400 vệ tinh.

Tuy nhiên, Musk nói rằng dự án xây tàu của họ cần đạt được nhiều mốc quan trọng nữa trước khi có thể chở được phi hành gia. 

Dự án đang tiến triển tốt”, Musk nói. “Một năm trước, hầu như không có được nhiều mà giờ, sức sản xuất đã khá dồi dào. Nên là chúng tôi đang sản xuất được ngày một nhiều tàu hơn”.

Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó" 2
Tàu Starship đầu tiên được lắp ráp tại Boca Chica, Texas.

Trong buổi họp báo hôm thứ Hai, Musk nói rằng mục tiêu chính của mình hiện tại là phát triển thành công công nghệ tên lửa tái chế và hệ thống “hỗ trợ sự sống phức tạp, tất cả nhằm phục vụ mục đích thuộc địa hóa sao Hỏa. Công ty SpaceX của Elon Musk đã đưa thành công phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS , và trên đó đã có sẵn hệ thống hỗ trợ sự sống tiên tiến của NASA, thế nhưng công nghệ của Musk đề xuất sẽ có nhiều điểm khác biệt.

Nói tóm lại, ISS hỗ trợ sự sống trong khoảng thời gian ngắn và sẽ được tiếp tế theo kỳ hạn, còn hệ thống của Musk sẽ phải hỗ trợ người định cư trong thời gian rất dài. Điều đó đồng nghĩa với việc những người tiên phong phải xây dựng thành công chỗ ở, mô hình sản xuất thực phẩm và nước uống, chăm sóc sức khỏe cả thể chất và tinh thần cho cộng đồng cả hiện tại lẫn tương lai.

Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó" 3
Mô hình căn cứ sao Hỏa trên tương lai.

Khi nghĩ tới việc giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình sống, người ta nghĩ tới các giải pháp tức thời như máy in 3D hay các cơ chế hóa học cho phép tạo ra được thuốc thang hay thực phẩm. Việc mang vật liệu thô đi cùng lớp người tiên phong sẽ hiệu quả hơn nhiều việc mang những thứ đã được “chế biến sẵn”.

Tôi nghĩ việc tới được sao Hỏa không phải vấn đề chính. Chủ yếu là phải xây được căn cứ, một thành phố sao Hỏa có khả năng tự duy trì”, Musk nhận định. “Chúng tôi sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu tên lửa, một căn cứ sao Hỏa sao cho đến được lúc nó có thể tự duy trì”.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này rất khó mà rất nguy hiểm, không dành cho người yếu tim”, vị tỷ phú nói thêm. “Nhiều khả năng bạn sẽ tử vong, sẽ là một cái chết không mấy dễ chịu đâu, nhưng nếu mọi thứ hoạt động trơn tru thì tương lai ấy sẽ huy hoàng lắm”.

  • Nước giếng có vị bia kỳ lạ ở Trung Quốc
  • Khoa học phát hiện món ăn sáng giúp kéo dài tuổi thọ
  • Cậu bé 5 tuổi chấn thương nứt hộp sọ, 20 tuổi trở thành người tính nhanh nhất thế giới

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 50
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 46
 
  •   Hôm nay 16,712
  •   Tháng hiện tại 100,131
  •   Tổng lượt truy cập 117,699,112