Công nghệ NASA có thể biến ôtô bay thành hiện thực

Thứ năm - 24/08/2023 05:28
Công nghệ NASA có thể biến ôtô bay thành hiện thực Công nghệ NASA có thể biến ôtô bay thành hiện thực

Thiết kế động cơ có ống dẫn dọc theo hai bên hông và phía sau phương tiện giúp mẫu xe bay cất cánh thẳng đứng và hướng về phía trước bằng lực đẩy.

Thiết kế động cơ có ống dẫn dọc theo hai bên hông và phía sau phương tiện giúp mẫu xe bay cất cánh thẳng đứng và hướng về phía trước bằng lực đẩy.

Công nghệ NASA có thể biến ôtô bay thành hiện thực 1
Thiết kế mẫu của phương tiện Epiphany Transporter. (Ảnh: Applied eVTOL Concepts).

Công ty Applied eVTOL Concepts giới thiệu kế hoạch phát triển phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng điện (eVTOL) mang tên Epiphany Transporter có thể đạt tốc độ tối đa 258km/h nhưng độ ồn chưa đến 55 decibel (dB) ở độ cao 15m. Âm lượng này nằm trong khoảng giữa độ ồn tiếng mưa rơi đều đều (50 dB) và tiếng nói chuyện bình thường của con người (60 dB), Space hôm 18/8 đưa tin.

Bí quyết nằm ở động cơ đẩy có ống dẫn dọc theo hai bên hông và phía sau của Epiphany Transporter. Năm 2002, các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA phát triển thiết kế động cơ này, giúp sản sinh lực đẩy lớn, tương đương động cơ phản lực hay cánh quạt trực thăng.

Thiết kế ống dẫn cũng cung cấp lợi thế bảo vệ cánh quạt quay tạo ra lực đẩy bên trong ống. Rob Bulaga, kỹ sư dự án Epiphany Transporter của công ty Applied eVTOL Concepts, cũng là đồng tác giả nghiên cứu năm 2002. Thiết kế được cải tiến qua hơn hai thập kỷ từ khi thử nghiệm lần đầu tiên ở Ames. Michael Moshier, nhà sáng lập Applied eVTOL Concepts, tin tưởng họ đã nâng cấp công nghệ đáng kể từ phiên bản kiểm tra ý tưởng ban đầu trong đường hầm gió của NASA.

"Chúng tôi có mọi lý do để tin vào khả năng của động cơ đẩy có ống dẫn độc quyền của chúng tôi và thiết kế phương tiện có thể đạt hiệu suất như mong đợi trong lúc bay", Moshier chia sẻ. Mẫu máy bay được thiết kế để chở hai hành khách và hành lý. Công ty cho biết Epiphany có kích thước tương đương một chiếc xe Tesla Model S và đậu vừa trong garage thông thường.

  • Khai thác đá, lộ ra quái vật chưa từng thấy trên thế giới ở Trung Quốc
  • Loại rau giàu canxi hơn cả sữa, ăn sống hay chín đều tốt cả
  • Kỳ lạ về tộc người da trắng ở Trung Quốc, không được kết hôn với người nước ngoài: Lý do vô cùng bất ngờ!

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 68
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 67
 
  •   Hôm nay 7,896
  •   Tháng hiện tại 121,403
  •   Tổng lượt truy cập 124,024,003