Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa?

Thứ năm - 22/04/2021 09:07
Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa? Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa?

Khoảng 21 người đã mất mạng kể từ khi con người bắt đầu chế tạo tên lửa đẩy và phóng vào vũ trụ cách đây 60 năm.

Khoảng 21 người đã mất mạng kể từ khi con người bắt đầu chế tạo tên lửa đẩy và phóng vào vũ trụ cách đây 60 năm. Khi Mỹ và các quốc gia đang đẩy mạnh sứ mệnh khám phá sao Hỏa, khả năng có các phi hành gia tử vong ngoài vũ trụ là khó tránh khỏi.

Nếu một phi hành gia tử vong trong vũ trụ, sẽ mất nhiều tháng, thậm chí cả năm để đưa thi thể về Trái đất.

Theo Daily Mail, các phi hành gia sẽ phải trải qua hành trình bay trong vũ trụ kéo dài 7 tháng để tới được sao Hỏa. Nếu sống sót trong hành trình dài, các phi hành gia sẽ phải đối mặt với khí hậu khắc nghiệt ở sao Hỏa.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) từng đặt mục tiêu đưa con người đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2030. Tỷ phú Mỹ Elon Musk, CEO của công ty SpaceX, cũng từng bày tỏ tham vọng đưa người lên định cư ở sao Hỏa.

Trong trường hợp phi hành gia tử vong trong sứ mệnh khám phá sao Hỏa, sẽ phải mất hàng tháng, thậm chí cả năm để thi thể có thể được chuyển về Trái đất.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng chuyện gì xảy ra với cơ thể người nếu qua đời trong vũ trụ ?

Các chuyên gia gợi ý nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề này, từ việc đem bỏ lại trong vũ trụ, cho đến chôn ở sao Hỏa, nhưng thi thể sẽ cần phải được thiêu trước để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sao Hỏa.

Trong trường hợp xấu nhất, phi hành gia tử vong sẽ được sử dụng như thực phẩm, nếu như các phi hành gia khác rơi vào tình trạng cạn kiệt lương thực và nước uống.

Về khả năng này, nhà đạo đức sinh học Paul Wolpe nói: “Nếu đó là cách duy nhất để sống sót thì có thể chấp nhận được, nhưng chỉ trong trường hợp không còn cách nào khác”.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk từng nói: “Nếu muốn đến sao Hỏa, hãy sẵn sàng với cái chết”.

NASA hiện chưa có quy định cụ thể về việc giải quyết vấn đề phi hành gia tử vong trong vũ trụ như thế nào. Trong trường hợp phi hành gia tử vong trên hành trình dài 286 triệu km, thi thể có thể được lưu giữ trong khoang lạnh, chờ khi tàu vũ trụ đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Chuyện gì xảy ra nếu phi hành gia tử vong khi đi khám phá sao Hỏa? 1
Môi trường khắc nghiệt ở sao Hỏa tạo ra thách thức vô cùng lớn.

Nhưng nếu bảo quản trong khoang lạnh không phải là lựa chọn, phi hành gia tử vong có thể được an nghỉ ngay bên ngoài khoảng không vũ trụ.

Catherine Conley đến từ Văn phòng Bảo vệ Hành tinh của NASA, nói trên tờ Popular Science: “Hiện chưa có chỉ dẫn cụ thể, ở cả NASA và ở cấp độ quốc tế, đề cập đến việc an táng phi hành gia tử vong ngoài vũ trụ”.

Vấn đề là thi thể phi hành gia sẽ lơ lửng ngoài vũ trụ ở đúng vị trí đã định mãi mãi. Nếu như tất cả các sứ mệnh khám phá sao Hỏa đều dùng cách này, sẽ đến lúc đường đến sao Hỏa tràn ngập người chết, theo Daily Mail.

Khi các phi hành gia đặt chân xuống sao Hỏa, họ sẽ phải đối mặt với thách thức mới. Một trong số đó là bức xạ, ước tính gấp 700 lần trên Trái đất.

Những phi hành gia tử vong ở sao Hỏa sẽ phải được hỏa thiêu, ngăn các tác nhân gây hại như vi khuẩn rò rỉ bên ngoài môi trường.

  • Thước phim vĩ đại từ sao Hỏa: Trực thăng 85 triệu USD cất cánh thành công mỹ mãn
  • Drone trên Hỏa tinh dùng chip Snapdragon 7 năm tuổi
  • NASA công bố hình ảnh ấn tượng trên Hỏa tinh

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 92
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 91
 
  •   Hôm nay 15,827
  •   Tháng hiện tại 184,019
  •   Tổng lượt truy cập 124,086,619