Cháy rừng Canada thải ra hơn 1 tỷ tấn CO2

Thứ sáu - 04/08/2023 11:41
Cháy rừng Canada thải ra hơn 1 tỷ tấn CO2 Cháy rừng Canada thải ra hơn 1 tỷ tấn CO2

Các đám cháy rừng, dữ dội hơn do ấm lên toàn cầu, hoành hành khắp Canada và lập kỷ lục thải hơn một tỷ tấn CO2 tính đến tháng 7.

Các đám cháy rừng, dữ dội hơn do ấm lên toàn cầu, hoành hành khắp Canada và lập kỷ lục thải hơn một tỷ tấn CO2 tính đến tháng 7.

"Khí nhà kính như CO2, methane, nitơ oxit sinh ra từ những vụ cháy rừng ở Canada gây ra tác động không thể phớt lờ đến sự ấm lên toàn cầu", CGTN hôm 28/7 dẫn lời Liu Zhihua, nhà nghiên cứu tại Viện Sinh thái Ứng dụng thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS).

Cháy rừng Canada thải ra hơn 1 tỷ tấn CO2 1
Cháy rừng ở tỉnh Quebec, Canada, hôm 21/7/2023. (Ảnh: CFP).

Liu sử dụng các mô hình khoa học với dữ liệu viễn thám để nghiên cứu và phân tích khí nhà kính từ những khu rừng bị cháy. Theo ông, công nghệ viễn thám hiện là một cách hiệu quả để ước tính lượng khí thải carbon từ các vụ cháy rừng quy mô lớn.

Hiệu ứng nhà kính do lượng methane và nitơ oxit từ cháy rừng Canada tạo ra tương đương 110 triệu tấn CO2. Trong khi đó, chỉ riêng lượng CO2 từ sự kiện này đã là một tỷ tấn. Tổng cộng, có hơn 1,1 tỷ tấn khí thải CO2 sinh ra từ các vụ cháy rừng cho đến nay, gấp đôi tổng mức phát thải CO2 liên quan đến năng lượng ở Canada năm 2021.

Trong năm 2023, tính đến ngày 27/7, lính cứu hỏa đã chiến đấu với 4.818 vụ cháy và tổng diện tích bị cháy vượt quá 12,2 triệu ha, theo Trung tâm Chữa cháy rừng Liên ngành Canada (CIFFC).

Các chất gây ô nhiễm không khí như bụi mịn PM2.5, PM10, aerosol và muội than từ cháy rừng Canada không đứng yên một chỗ. Ví dụ, sự di chuyển của các chất ô nhiễm từng dẫn đến tình trạng ô nhiễm tồi tệ nhất ở thành phố New York kể từ năm 1960, vượt tiêu chuẩn về chỉ số chất lượng không khí của Chicago 5,6 lần vào ngày 27/6.

Các chất ô nhiễm di chuyển vượt ra khỏi khu vực biên giới do sự lưu thông gió tây và động lực học thời tiết, theo chuyên gia Wang Zhe tại Viện Vật lý Khí quyển thuộc CAS, người tham gia dự án nghiên cứu cùng Liu. Chúng đến bán đảo Scandinavia vào ngày 25/5, lan sang Iceland và Greenland ngày 8/6, tiến vào lục địa châu Âu ngày 26/6. Chúng cũng đã vươn tới Bắc Phi và châu Á, Wang cho biết.

"Cháy rừng ở Canada thực sự là một sự kiện môi trường toàn cầu. Và vì nó vẫn đang tiếp diễn, tác động cuối cùng chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với dữ liệu hiện có", Wang nói.

  • New York ô nhiễm nhất thế giới do cháy rừng Canada
  • Tại sao vàng là kim loại dẻo nhất?
  • Cá kiếm sống sót với cơ thể đầy lỗ khoét kinh dị

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 55
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 47
 
  •   Hôm nay 23,429
  •   Tháng hiện tại 856,890
  •   Tổng lượt truy cập 121,747,250