Cây cối có thể gửi tín hiệu ngầm dưới đất

Thứ bảy - 29/08/2020 21:59
Cây cối có thể gửi tín hiệu ngầm dưới đất Cây cối có thể gửi tín hiệu ngầm dưới đất

Dưới chân chúng ta có một mạng lưới ngầm mà cây cối sử dụng để gửi các tín hiệu cho nhau.

Dưới chân chúng ta có một mạng lưới ngầm mà cây cối sử dụng để gửi các tín hiệu cho nhau.

Trong những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học kiểm tra xem "mạng lưới thông tin" của thực vật hoạt động như thế nào, mặc dù họ không xác định được đặc điểm thông điệp mà cây cối gửi cho nhau. 

Tiến sĩ Yuri Shtessel ở ĐH Alabama và Tiến sĩ Alexander Volkov ở ĐH Oakwood (Mỹ) đã sử dụng các thí nghiệm vật lý và mô hình toán học để nghiên cứu sự truyền tín hiệu điện giữa cây cối. Họ đã chứng minh được rằng, thực vật lợi dụng hiện tượng nấm rễ cộng sinh (tức là sự cộng sinh giữa rễ và hạt cây với các loại nấm ở trong đất) như là một loại mạch điện.

Cây cối có thể gửi tín hiệu ngầm dưới đất 1
Cây cối tạo ra các tín hiệu điện, lan truyền qua các bộ phận của chúng.

Những nghiên cứu mới giúp hiểu rõ hơn về mạng lưới ngầm dưới đất của các tín hiệu điện, được gửi từ cây này sang cây khác, mặc dù chưa làm rõ những thông điệp gì có thể được gửi qua lại.

Năm 2017, lần đầu tiên Yuri Shtessel và Alexander Volkov hợp tác cùng nhau và công bố công trình khoa học về những nghiên cứu và thí nghiệm, trong đó họ kiểm tra hoạt động của mạng lưới trao đổi thông tin ngầm dưới đất của cây cối. 

"Chúng tôi đã từng trò chuyện về sự truyền bá tín hiệu điện trong đất, thông qua thân cây và giữa các loài cây. Tôi đề nghị xây dựng mạch điện và mô hình toán học tương ứng mô tả những quá trình này" - Tiến sĩ Yuri Shtessel nhớ lại.

Thông qua việc liên kết các thí nghiệm vật lý và các mô hình toán học dựa trên các phương trình vi phân, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách hoạt động của tín hiệu điện do cây cối phát ra. 

"Những tín hiệu nào có thể nhận được từ mô hình toán học về các quá trình giao tiếp? Câu trả lời rất đơn giản: Chúng ta có thể sử dụng mô hình toán học để mô phỏng các quá trình đó trên máy tính, thay cho việc thực hiện các thí nghiệm tốn kém và kéo dài" - Tiến sĩ Shtessel giải thích.

Cây cối tạo ra các tín hiệu điện, lan truyền qua các bộ phận của chúng. Trong thí nghiệm, khi rễ cây bị cách ly bằng khoảng trống không khí, tín hiệu điện không truyền được đến các cây khác. Tuy nhiên, nếu các loài cây sống chung trong cùng một khu đất, thì chúng có thể gửi tín hiệu điện cho nhau thông qua mạng nấm rễ cộng sinh trong đất.

Các nhà khoa học không rõ đặc điểm các thông điệp mà cây cối gửi cho nhau. Còn khả năng nhận biết đặc điểm ấy vượt ra ngoài phạm vi các thí nghiệm trong nghiên cứu này. Các nhà khoa học thậm chí không biết sự giao tiếp giữa các loài cây có mục đích nào không. Một số người cho rằng, cây cối có thể gửi cho nhau thông điệp liên quan đến các mối đe dọa rình rập chúng.

"Các nhà khoa học không thực hiện các nghiên cứu tái tạo tín hiệu điện do cây cối gửi cho nhau. Vấn đề tiếp theo là nghiên cứu giao tiếp giữa cây cối bằng sóng điện trong không khí. Tuy nhiên đây là câu chuyện hoàn toàn khác, chưa được nghiên cứu sâu" - Tiến sĩ Shtessel cho biết.

  • Tuổi thọ của con người liên quan nồng độ sắt trong máu
  • 250 "kẻ xâm lược "từ thiên hà khác đang bay qua gần Trái đất
  • Trăm nghìn tấn nước bốc hơi, tạo thành hiện tượng "sông trời" gây mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 112
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 3,232
  •   Tháng hiện tại 845,860
  •   Tổng lượt truy cập 115,323,281