Bí mật về loài cá kỳ lạ có thể leo vách đá cao hàng chục mét

Thứ tư - 12/08/2020 18:56
Bí mật về loài cá kỳ lạ có thể leo vách đá cao hàng chục mét Bí mật về loài cá kỳ lạ có thể leo vách đá cao hàng chục mét

Thử thách mà loài cá leo thác này phải vượt qua tương đương với thử thách của một người trưởng thành trèo lên đỉnh Everest ba lần.

Cá leo thác Nopoli thuộc bộ cá bống. Để lên tới bến đỗ an toàn là vùng nước ngọt thích hợp để đẻ trứng, cá leo thác Nopoli (Sicyopterus stimpsoni) phải vất vả vượt thác.

Một điều đáng chú ý là chúng sử dụng giác hút để bám và trèo lên những tảng đá. Chúng chỉ dài vài cm nhưng leo thác cao hàng chục mét hoặc hơn thế. Theo nhà sinh vật học Heiko Schoenfuss tại Đại học st. Cloud State, thử thách này với cá leo thác Nopoli tương đương một người leo núi Everest ba lần.

Bí mật về loài cá kỳ lạ có thể leo vách đá cao hàng chục mét 1
Loài này ở dạng trưởng thành được tìm thấy ở phần trên của các dòng suối trong núi chảy xiết.

Cá leo thác nopoli, thường được gọi là rockclimbing, cá bống Nopoli, oopu nopili, hoặc cá bống Stimpson, là một loài cá bống đặc hữu đến Hawaii. Loài này có thể đạt chiều dài 19,8cm.

Loài này ở dạng trưởng thành được tìm thấy ở phần trên của các dòng suối trong núi chảy xiết, nơi có sỏi và đá sạch, không bị bồi lắng, cho phép tảo phát triển trên bề mặt đá. Nó được tìm thấy trên tất cả các quần đảo Hawaii.

Để sinh sản, cá leo thác phải leo lên những hồ trên những thác nước. Việc leo núi bị hoãn lại cho đến khi miệng của chúng chuyển từ tư thế quay về phía trước xuống dưới cơ thể. Sự thay đổi này được thực hiện trong 2 ngày. Chúng sẽ thay đổi chế độ ăn từ chế độ ăn tạp thành hầu như chỉ ăn tảo phát triển trên bề mặt đá khi leo thác.

  • Hành tinh lùn Ceres chứa đại dương bên dưới bề mặt
  • Ốc sên nghiền nát giun đất trong một nốt nhạc bằng 6.000 chiếc răng
  • Căn cứ tuyệt mật nơi CIA thí nghiệm kiểm soát trí óc con người

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 233
  •   Máy chủ tìm kiếm 47
  •   Khách viếng thăm 186
 
  •   Hôm nay 31,146
  •   Tháng hiện tại 974,390
  •   Tổng lượt truy cập 90,393,345