Bí ẩn độ sâu thực sự của hang động nước ngọt sâu nhất thế giới

Thứ năm - 03/09/2020 10:04
Bí ẩn độ sâu thực sự của hang động nước ngọt sâu nhất thế giới Bí ẩn độ sâu thực sự của hang động nước ngọt sâu nhất thế giới

Hranice Abyss ở Cộng hòa Séc từng được biết đến là hang động nước ngọt sâu nhất trên hành tinh. Mới đây các nhà nghiên cứu mới cho biết đã xác định được độ sâu mới của hang động này.

Hranice Abyss ở Cộng hòa Séc từng được biết đến là hang động nước ngọt sâu nhất trên hành tinh. Mới đây các nhà nghiên cứu mới cho biết đã xác định được độ sâu mới của hang động này.

Vào năm 2016, một nhóm do thợ lặn chuyên nghiên cứu hang động nổi tiếng người Ba Lan Krzysztof Starnawski dẫn đầu đã mạo hiểm thám hiểm hang động ở Cộng hoà Séc và kết luận rằng nó sâu ít nhất 404 mét. Tuy nhiên, thực tế ước tính này dựa trên thiết bị lặn cho phép họ tiếp cận. Độ sâu thực sự của hang Hranice Abyss vẫn còn là một bí ẩn.

Bí ẩn độ sâu thực sự của hang động nước ngọt sâu nhất thế giới 1
Cho đến nay độ sâu chính xác của hang động nước ngọt Hranice Abyss vẫn chưa được xác định chính xác.

Cho đến mới đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một số thử nghiệm địa vật lý phía trên Hranice Abyss và ước tính hệ thống hang động này thực tế sâu ít nhất 1km. Tuy nhiên, vẫn có quan điểm cho rằng độ sâu của hang động dưới nước này thực sự còn có thể sâu hơn nữa.

Nằm ở quận Přerov của Cộng hòa Séc, hang động dưới nước Hranice Abyss không chỉ đơn giản là một cái hố chứa đầy nước mà là một hệ thống đường hầm phức tạp giống như hang động kéo dài qua Trái đất.

Các đường hầm hang động dưới nước thường được đục xuyên qua đá hòa tan bởi nước mưa có tính axit nhẹ và nước tan chảy từ từ làm tan lớp đá vôi xung quanh. Trước đây, người ta cho rằng Hranice Abyss có thể được hình thành từ dưới lên.

National Geographic đã báo cáo vào năm 2015 rằng hang động Hranice Abyss có thể được hình thành bởi nước ngầm có tính axit đã được được đun sôi từ dưới lòng đất bởi lớp phủ của Trái đất và thấm lên như một ngọn núi lửa, hòa tan đá vôi từ bên dưới.

Mặc dù đó là một lý thuyết đáng quan tâm, nhưng cuộc khảo sát mới này đã tìm thấy bằng chứng về các cấu trúc được hình thành bởi các quy trình từ trên xuống dường như thuyết phục hơn.

Các chuyên gia đã cố gắng tìm hiểu quy mô của Hranice Abyss trong nhiều thế kỷ. Có một số báo cáo lịch sử rằng một người đã cố gắng xác định độ sâu của hang động vào năm 1580 bằng cách nín thở và lặn xuống sâu nhất có thể. Đương nhiên nỗ lực đó đã không thành công, nhưng nhờ sự phát triển trong công nghệ đã cho phép các thợ lặn và các nhà khoa học ngày càng đi sâu hơn trong thế kỷ qua. Tuy nhiên, lặn trong vực thẳm âm u vẫn là một kỳ công khó khăn, đặc biệt là vì nước giàu CO2 có tính axit có thể gây kích ứng cho da và thiết bị của thợ lặn.

Trong dự án mới nhất này, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Séc đã sử dụng một loạt các kỹ thuật địa vật lý để đánh giá hang động ngầm từ trên cao, chẳng hạn như đo trọng lực, thăm dò điện chiếu trường (ERT) giúp thăm dò, khảo sát hình ảnh cấu trúc dưới bề mặt và phương pháp thăm dò địa chấn. Các nỗ lực đã giúp xây dựng một bản đồ sơ bộ của hang động, tiết lộ nó sâu ít nhất 1 km.

Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính mới nhất. Khi các quy trình khoa học tiến bộ, nhiều khả năng các nhà nghiên cứu sẽ có thể áp dụng để đưa ra một ước tính chính xác hơn, có thể hang Hranice Abyss còn sâu hơn nữa.

  • Chó biết hát tái xuất hiện ở New Guinea sau 50 năm được cho là tuyệt chủng
  • Nước giếng có vị bia kỳ lạ ở Trung Quốc
  • Nga ra mắt thiết bị có khả năng phát hiện Covid-19 trong không khí

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 236
  •   Máy chủ tìm kiếm 91
  •   Khách viếng thăm 145
 
  •   Hôm nay 24,569
  •   Tháng hiện tại 24,569
  •   Tổng lượt truy cập 117,623,550