7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới

Thứ ba - 18/08/2020 13:17
7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới

Những viên cự thạch xếp thành vòng tròn nằm rải rác khắp thế giới là công trình chứa đựng nhiều bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Những viên cự thạch xếp thành vòng tròn nằm rải rác khắp thế giới là công trình chứa đựng nhiều bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 1
Nhìn bằng mắt thường, bạn có thể cảm nhận quy mô lớn của di tích cự thạch cổ đại Rujm el-Hiri trên cao nguyên Golan, vùng núi phía nam dãy Đông Lebanon. Công trình gồm có một vòng tròn lớn bằng đá bazan và 4 vòng tròn đồng tâm nhỏ hơn. Được phát hiện vào năm 1967 bởi các nhà khảo cổ học Israel, Rujm el-Hiri có niên đại 3.000 năm trước Công nguyên. Không ai biết người đã xây dựng những vòng tròn đá kỳ lạ này.

7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 2
Moel Ty Uchaf
là một vòng tròn đá gần làng Llandrillo, Denbighshire, xứ Wales. Vòng tròn có đường kính 12 m được tạo thành bởi 41 viên đá cổ bao quanh. Dù có kích thước nhỏ hơn so với các công trình nổi tiếng khác song vòng tròn này gần như hoàn hảo.

7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 3
Vòng tròn Stonehenge
được tạo ra từ những viên đá đặc biệt trên đồng bằng Salisbury, Anh. Là tượng đài thời tiền sử nổi tiếng nhất châu Âu, Stonehenge được xây dựng từ cuối thời kỳ đồ đá mới, vào khoảng 2.500 năm trước Công nguyên. Cùng với vòng tròn Avebury gần đó, công trình này là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Cách di chuyển những tảng đá khổng lồ từ Pembrokeshire tới đây và dựng chúng lên đến nay vẫn là một bí ẩn.

7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 4
Nằm ở bờ biển phía tây đảo Lewis thuộc quần đảo Hebridean, các khối đá đứng Calanais (hay còn gọi đá Callanish) đã tạo nên cảnh tượng hùng vĩ. Công trình từ thời tiền sử được làm bằng đá phiến ma và có hơn 5.000 năm tuổi. Một số nhà khoa học cho rằng nơi đây từng được sử dụng như một đài quan sát thiên văn của người cổ xưa.

7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 5
Tượng đài cự thạch Dolmen of Guadalperal
(tạm dịch: Mộ đá của Guadalperal) 7.000 năm tuổi ở vùng Extremadura, Tây Ban Nha, thu hút sự chú ý bởi sự xuất hiện trở lại sau khi bị nhấn chìm hàng chục năm dưới một hồ chứa. Khoảng 100 tảng đá cổ được sắp xếp thành hình bầu dục. Các nhà khoa học đoán chúng được dùng trong nghi lễ làm lăng mộ.

7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 6
Sine Ngayene
ở Cộng hòa Senegal là ví dụ điển hình về các di tích cự thạch nổi tiếng thuộc Tây Phi. Sine Ngayene, Wanar, Wassu và Kerbatch là 4 nhóm thuộc vòng tròn đá Senegambia. Trong đó, công trình Sine Ngayene là khu phức hợp lớn nhất với 52 vòng tròn bằng đá đứng. Những tảng đá nguyên khối đã được khai thác một cách cẩn thận để di chuyển đến đây. Địa điểm này cũng từng là nơi người cổ xưa tổ chức an táng.

7 vòng tròn đá bí ẩn rải rác khắp thế giới 7
Castlerigg
, một trong những vòng tròn cổ xưa nhất của Anh, nằm trên cao trong khu vực Cumbria. Nơi đây gồm có 38 viên đá được dựng lên bởi các cộng đồng nông dân thời kỳ đồ đá mới vào khoảng 4.500 năm trước. Công trình này có thể được xây dựng làm nơi để mọi người gặp gỡ.

  • Vì sao ở Nam cực nhiều băng hơn Bắc cực?
  • Bí mật về mũi tên tẩm thuộc độc ra đời cách đây hơn 70.000 năm
  • Các nhà khoa học tổng hợp được một hợp chất làm "nổ tung" tế bào ung thư

Nguồn tin: khoahoc.tv


 
 Từ khóa: phiến ma
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 194
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 187
 
  •   Hôm nay 404
  •   Tháng hiện tại 687,123
  •   Tổng lượt truy cập 90,106,078