Kaspersky kiện chính phủ Mỹ sau lệnh cấm bán phần mềm diệt virus của hãng

Thứ tư - 20/12/2017 15:36
Kaspersky kiện chính phủ Mỹ sau lệnh cấm bán phần mềm diệt virus của hãng Kaspersky kiện chính phủ Mỹ sau lệnh cấm bán phần mềm diệt virus của hãng

Công ty phần mềm bảo mật Kaspersky (Nga) vừa chính thức đệ đơn kiện chính quyền Donal Trump vì lệnh cấm các dòng sản phẩm diệt virus của hãng tại các cơ quan chính phủ Mỹ mới đây.

Công ty phần mềm bảo mật Kaspersky (Nga) vừa chính thức đệ đơn kiện chính quyền Donal Trump vì lệnh cấm các dòng sản phẩm diệt virus của hãng tại các cơ quan chính phủ Mỹ mới đây.

> Phần mềm diệt virus Kaspersky chính thức bị cấm trên toàn nước Mỹ

Kaspersky kiện chính phủ Mỹ sau lệnh cấm bán phần mềm diệt virus của hãng 1

Đây là động thái mới nhất của Kaspersky nhằm phản bác lại cáo buộc của chính phủ Mỹ về việc hãng nhận hậu thuẫn từ phía chính phủ Nga để thăm dò và gián điệp nước Mỹ. Theo hãng tin BBC, vụ kiện giữa Kaspersky và chính phủ Mỹ đã được đệ trình lên Tòa án quận Columbia.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã có hàng loạt động thái cứng rắn nhằm "đuổi khéo" Kaspersky khỏi các cơ quan chính phủ nước này. Đơn cử vào hồi tháng 9/2017, vụ Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) yêu cầu các cơ quan của chính phủ xóa bỏ phần mềm bảo mật của Kaspersky trong vòng 90 ngày để phòng tránh nguy cơ bị gián điệp.

Tiếp đó vào hôm 13/12, chính quyền Donal Trump đã chính thức ký xác lệnh cấm sử dụng Kaspersky tại mọi cơ quan chính phủ với lý do an ninh quốc gia.

Về phía Kaspersky, hãng liên tục bác bỏ những cáo buộc từ phía chính phủ Mỹ và khẳng định không bao giờ thực hiện các hành vi gián điệp qua mạng.

Sáng lập gia công ty phần mềm bảo mật, Eugene Kaspersky chia sẻ trong một tweet hôm thứ Hai (18/12): "Chúng tôi đang đi tìm quyền lợi bằng cách đưa vụ việc ra tòa án".

Kaspersky kiện chính phủ Mỹ sau lệnh cấm bán phần mềm diệt virus của hãng 2

Sáng lập gia Eugene Kaspersky

Cũng trong một lá thư ngỏ gửi Bộ An ninh Nội địa hôm 18/12, Kaspersky đã thẳng thắn chỉ trích DHS vì "làm tổn hại uy tín và các hoạt động thương mại của Kaspersky Labs mà không có những bằng chứng xác thực về hành vi sai trái".

Phía Kaspersky cáo buộc chính phủ Mỹ dựa phần lớn vào các thông tin không được kiểm soát để làm bằng chứng buộc tội hãng phần mềm Nga. Hãng cũng yêu cầu Tòa án Mỹ sớm gỡ bỏ lệnh cấm và lấy lại danh dự cho công ty.

Hồi tháng 10 vừa qua, Kaspersky thậm chí đã gửi bộ mã nguồn phần mềm cho các cơ quan kiểm tra độc lập để chứng minh sự trong sạch. Các quan chức Mỹ tỏ ra hoan nghênh động thái này của Kaspersky nhưng cho rằng, điều đó chưa thể đủ chứng minh Kaspersky không có dính líu tới Chính phủ Nga.

Kaspersky kiện chính phủ Mỹ sau lệnh cấm bán phần mềm diệt virus của hãng 3

Không chỉ vướng phải vụ việc trái ngang tại Mỹ, Kaspersky Labs cũng đang gặp nguy cơ bị chính phủ Anh điều tra do xuất hiện những cảnh báo mới về nguy cơ an ninh khi sử dụng phần mềm.

Hiện phía chính phủ Mỹ và DHS vẫn chưa lên tiếng sau khi Kaspersky đâm đơn kiện.

Mai Huyền

Nguồn tin: vnreview.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bình Luận Facebook
Showbiz
Tin thế giới
Logo tài trơ

Gạo hữu cơ

tinh dầu thiên nhiên giá rẻ

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 220
  •   Máy chủ tìm kiếm 111
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 32,177
  •   Tháng hiện tại 511,107
  •   Tổng lượt truy cập 55,839,081